คู่มือสู่การฟื้นตัวธุรกิจค้าปลีก: เคล็ดไม่ลับให้ร้านค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้ดีกว่าเดิม

มิถุนายน 2563

สถานการณ์โควิด-19 ในปีนี้เปลี่ยนวิถีชีวิตของเราไปโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะในเรื่องการช้อปปิ้ง เราหันมาใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทั้งในการเลือกดู ค้นหา และซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของมาเติมในตู้เย็น หรือตุนของใช้ในบ้าน

ข้อมูลเผยว่ากว่าครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคทั่วโลก ช้อปสินค้าออนไลน์บ่อยขึ้น เพราะสถานการณ์โควิด-19 แค่คำถามสำคัญก็คือ หลังการคลายล็อกดาวน์ และร้านค้าต่างๆ เปิดทำการตามปกติแล้ว ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกจะยังมีพฤติกรรมลักษณะนี้ต่อไปหรือไม่?

Jason Mandan ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายวิจัยของ GlobalWebIndex อธิบายว่า “ธุรกิจออนไลน์เป็นธุรกิจหนึ่งที่เติบโตมากในช่วงโควิด-19 ผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมจากออฟไลน์มาเป็นออนไลน์มากขึ้น และมีแนวโน้มว่าพวกเขาจะยังใช้ชีวิตแบบนี้ต่อไปหลังโควิด-19 เราจะเห็นเทรนด์นี้เห็นได้ชัดมากในเอเชียแปซิฟิก เมื่อเทียบกับในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก การเติบโตนี้ไม่ได้มาจากผู้ใช้เดิมเท่านั้น แต่จากผู้ใช้ใหม่ที่ขยายวงกว้างขึ้นอย่างมหาศาลอีกด้วย”

53% ของนักช้อปในเอเชียแปซิฟิกที่ช้อปออนไลน์อยู่แล้ว กล่าวว่าจะซื้อของออนไลน์บ่อยขึ้นหลังจากจบโควิด-19 และ 38% ของนักช้อปออนไลน์หน้าใหม่ที่เพิ่งหันมาใช้ช่องทางนี้ช่วงโควิด-19 กล่าวว่าจะช้อปออนไลน์ต่อไป

ใน “คู่มือสู่การฟื้นตัวธุรกิจค้าปลีก” ฉบับนี้ เราขอรายงานข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคแบบอัปเดทล่าสุด และนำเสนอแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้ร้านค้าปรับตัวเข้ากับความต้องการช้อปสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภค ในทุกจังหวะของการจับจ่าย ไม่ว่าจะเป็นวิธีทำให้ลูกค้าค้นหาธุรกิจเจอ การสร้างแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง หรือการเจาะลูกค้าใหม่และเพิ่มยอดขาย

แนวทางบริหารธุรกิจค้าปลีกของคุณในสภาวะไม่แน่นอน