เทรนด์แฟชั่นฤดูใบไม้ผลิปี 2015 ตามข้อมูล Google

Olivier Zimmer, Yarden Horwitz / มีนาคม 2559

ผู้บริโภคจะใช้ Google Search ในช่วงเวลาสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของแฟชั่น ซึ่งทำให้เราทราบกระแสแฟชั่นล่าสุดของฤดูใบไม้ผลิ เมื่อพิจารณารูปแบบความต้องการในการค้นหา ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ และพฤติกรรมการค้นหาร่วม ก็จะทำให้ทราบได้ถึงเทรนด์ที่กำลังมาในฤดูกาลนี้

ฤดูกาลแฟชั่นช่วงใบไม้ผลิกำลังใกล้เข้ามา เมื่อหิมะละลายและอุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น เราก็เริ่มเปลี่ยนเอาเสื้อโค้ทและที่ปิดหูกันหนาวออก แล้วแทนด้วยเสื้อคาร์ดิแกนและผ้าพันคอบางๆ นอกจากจะเอาเสื้อผ้าชุดเก่งออกมาใส่แล้ว เราก็ยังมองหาเทรนด์ล่าสุดสำหรับฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงด้วย โดยธรรมชาติแล้ว ผู้คนจะใช้ Google Search ในช่วงเวลาสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของเสื้อผ้าในช่วงใบไม้ผลินี้ ในที่นี้ เราจะดูข้อมูลจาก Google Search เพื่อระบุและคาดเดาเทรนด์แฟชั่นที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับฤดูใบไม้ผลิ

เมื่อจัดหมวดหมู่คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเสื้อผ้าโดยอิงตามรูปแบบความต้องการในการค้นหาที่คล้ายคลึงกัน เราก็สามารถแยะแยะได้ว่าเทรนด์ใดที่ควรจับตามองและเทรนด์ใดที่ควรมองข้ามไป และเมื่อดูข้อมูลทางภูมิศาสตร์ร่วมกับพฤติกรรมการค้นหาร่วม (เช่น คำและวลีที่ใช้ค้นหาร่วมกับแฟชั่นบางแบบ) เราก็จะสามารถทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแฟชั่นของผู้บริโภคซึ่งจะเป็นที่นิยมในฤดูกาลนี้ได้ เทรนด์แฟชั่น 3 แบบที่กำลังมาแรงในช่วงใบไม้ผลิปี 2015 มีดังนี้

กระโปรงฟูฟ่องนิยมกันไปทั่วเมือง

ใครว่ามีแต่นักบัลเล่ต์ที่ต้องใส่กระโปรงฟูฟ่อง ตามแนวโน้มการค้นหาเกี่ยวกับเสื้อผ้าจาก Google กระโปรงฟูฟ่องกำลังเป็นที่นิยมกันในหมู่คนทั่วไปสำหรับแฟชั่นฤดูใบไม้ผลิ โดยตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2014 ถึงเดือนมกราคมปี 2015 มีจำนวนเพิ่มขึ้น 34%

การค้นหาของ Google แสดงให้เห็นว่าเทรนด์กระโปรงฟูฟ่องมีจุดเริ่มต้นจากชายฝั่งทะเลทางตะวันตกและได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วทั้งสหรัฐฯ ผู้บริโภคค้นหากระโปรงแบบนี้ในเฉดสีรุ้งทุกเฉด (และแม้กระทั่งสีรุ้งเอง) แต่สีที่นิยมมากที่สุดคือสีคลาสสิกอย่างสีดำและสีขาว

tulle

ผู้บริโภคไม่ได้สนใจแค่การซื้อกระโปรงฟูฟ่องเท่านั้น คำค้นหายอดนิยมชี้ให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจที่จะทำงานฝีมือและเย็บกระโปรงของตัวเอง ซึ่งเราไม่แปลกใจเลยเมื่อเห็นว่ามีวิดีโอสอนทำกระโปรงฟูฟ่องมากกว่า 20,000 วิดีโอบน YouTube

กางเกงขาจั๊ม ใครๆ ก็ใส่กัน

ในขณะที่กระโปรงฟูฟ่องอาจจะไม่เหมาะกับทุกคน แต่กางเกงขาจั๊มเป็นเทรนด์ที่แทบทุกคนต่างก็ตื่นเต้น เราเห็นคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับกางเกงขาจั๊มสำหรับผู้ชาย ผู้หญิง เด็กผู้ชาย เด็กผู้หญิง และแม้แต่เด็กทารก ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเครื่องแต่งกายแบบนี้เป็นเครื่องแต่งกายของมวลชน

เมื่อดูคำค้นหาที่มักจะใช้ร่วมกับกางเกงขาจั๊ม (เช่น ผู้ชาย ผู้หญิง แบรนด์เนม และสไตล์) ก็ดูเหมือนว่าผู้บริโภครู้จักกางเกงขาจั๊มดีอยู่แล้วและใช้ Google Search เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมโดยการค้นหาว่ายี่ห้อใดที่มีตัวเลือกและให้ข้อเสนอที่ดีที่สุด

เมื่อดูที่การค้นหาสไตล์เฉพาะของกางเกงขาจั๊ม เราก็เห็นได้ว่าผู้คนพร้อมที่จะก้าวออกจากกรอบจำกัดของตัวเองเมื่อพูดถึงเทรนด์นี้ สไตล์ที่มีการค้นหามากที่สุดก็คือ กางเกงขาจั๊มลายอีโมจิ

สไตล์ยอดนิยมที่มีการค้นหาร่วมกับกางเกงขาจั๊ม 

แหล่งที่มา: ข้อมูลภายในของ Google ซึ่งแสดงปริมาณคำค้นหาที่จัดทำดัชนีแล้ว

กระโปรงกึ่งสั้นกึ่งยาวต้องตา เพียงแค่มีแรงบันดาลใจเล็กน้อย

กระโปรงยาวก็ไม่เชิง แต่ก็ไม่ใช่กระโปรงสั้นแน่ๆ กระโปรงกึ่งสั้นกึ่งยาวเป็นเทรนด์จากช่วงปี 1960 ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เทรนด์กระโปรงแบบนี้กลับมาเป็นที่นิยมเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2013 ที่อังกฤษและเป็นที่แพร่หลายมาถึงสหรัฐฯ แม้จะมีปริมาณการค้นหาต่ำกว่ากระโปรงฟูฟ่องหรือกางเกงขาจั๊ม แต่กระโปรงกึ่งสั้นกึ่งยาวมีจำนวนการค้นหามากขึ้นถึง 9 เท่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และยังอยู่เพียงแค่ช่วงเริ่มต้นในตลาดสหรัฐฯ

ความสนใจในการค้นหากระโปรงกึ่งสั้นกึ่งยาวตามช่วงเวลา 

แหล่งที่มา: ข้อมูลภายในของ Google ซึ่งแสดงปริมาณคำค้นหาที่จัดทำดัชนีแล้วตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2009 – มกราคมปี 2015

 คำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับกระโปรงกึ่งสั้นกึ่งยาว เช่น "แนะนำวิธีใส่" และ "การใส่" แสดงถึงการขาดความรู้เกี่ยวกับการนำเอาเทรนด์นี้ไปแต่งผสมผสาน ผู้บริโภคใช้ Google Search เพื่อหาคำแนะนำและแรงบันดาลใจในการนำกระโปรงกึ่งสั้นกึ่งยาวไปแต่งในชีวิตประจำวัน

เนื่องจากเทรนด์นี้เป็นที่นิยมในอังกฤษในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จึงมีทรงและสไตล์การแต่งกายมากมายที่แสดงให้เห็นอยู่ในอินเทอร์เน็ต ทรงยอดนิยมได้แก่ รูปแบบพลีท ทรงดินสอ ทรงเอ เองสูง ทรงครึ่งวงกลม ทรงกลม และทรงบาน เป็นต้น และด้วยสไตล์ที่มีให้เลือกใส่มากมาย จึงไม่แปลกใจเลยที่ผู้บริโภคจะค้นหาเคล็ดลับการใส่กระโปรงแบบต่างๆ เหล่านี้ให้สวยที่สุด

หากสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นโดยอิงตามข้อมูลจาก Google Search ลองเข้าไปดูที่รายงานเทรนด์แฟชั่นฤดูใบไม้ผลิปี 2015 ในสหรัฐฯ

ช่วงเวลาที่ฉันอยากไป: จากการค้นหาสู่ร้านค้า