มากกว่าเทรนด์เทคโนโลยี: รายงานสรุป CES 2015

มกราคม 2558

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โลกเทคโนโลยีพุ่งความสนใจไปที่ลาสเวกัส ในงาน 2015 Consumer Electronics Show "CES กลายเป็นเวทีสำหรับนวัตกรรม" Shawn DuBravac หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Consumer Electronics Association กล่าว "ใครก็ตามที่อยากมีส่วนร่วมในอนาคตของเศรษฐกิจโลกดิจิทัลควรเข้าร่วมงานนี้" สำหรับผู้ที่เข้าร่วม มีเทคโนโลยีจำนวนมากให้ชม ตั้งแต่ปลอกคอสุนัขที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของคุณ ไปจนถึงเข็มขัดที่รัด (หรือคลาย) โดยอัตโนมัติ แต่นอกเหนือจากคำถามว่าสิ่งใดเป็นไปได้แล้ว คำถามที่สำคัญก็คือ: สิ่งใดที่มีความหมาย เราได้พูดคุยกับ DuBravac และผู้เชี่ยวชาญ Google ในด้านเทคโนโลยี การตลาด และการออกแบบ เพื่อรับฟังว่าพวกเขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับเทรนด์หลักๆ และความสำคัญที่เทรนด์เหล่านั้นมีต่อธุรกิจ

เทรนด์เทคโนโลยีใดบ้างที่นักการตลาดควรเฝ้าติดตามในปี 2015 ในวิดีโอนี้ เรามาฟังความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมที่ CES ได้แก่ Shawn DuBravac หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์และผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Consumer Electronics Association; Ryan Barnett ผู้จัดการเทคโนโลยีพาร์ทเนอร์ของ Android Wear, Henry Newton-Dunn นักออกแบบของ Android และ Avinash Kaushik ผู้เชี่ยวชาญการตลาดดิจิทัลของ Google.

"อินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับทุกสิ่ง" ได้กลายเป็นรูปเป็นร่างขึ้นจริงแล้ว

เราได้เห็นการเปิดตัววัตถุที่เชื่อมต่อเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถ กุญแจ หรือแม้แต่เข็มขัดแต่เราก็ได้เรียนรู้ด้วยว่า สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่อุปกรณ์ แต่อยู่ที่มนุษย์และประสบการณ์ที่เราแต่ละคนจะได้รับจากอุปกรณ์เหล่านี้ ดังที่ Barnett ได้กล่าวไว้ว่า สิ่งที่สวมใส่ได้นั้น "ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การโต้ตอบย่อยๆ" นั่นหมายความว่าเราจะมีส่วนร่วมกับอุปกรณ์เหล่านี้ในหลายช่วงเวลามากขึ้น เขาบอกว่า อุปกรณ์ "จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเรามากขึ้น" ซึ่งช่วยเพิ่มความมีตัวตนของเรา ในขณะที่อุปกรณ์ต่างๆ ทำให้ข้อมูลมีปริมาณมากขึ้น ก็ขึ้นอยู่กับนักการตลาดที่จะใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้น

อุปกรณ์เคลื่อนที่ได้สร้างรูปแบบ "อินเทอร์เน็ตของฉัน"

อุปกรณ์เคลื่อนที่ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับผู้คน ผลิตภัณฑ์ บริการ และประสบการณ์ตลอดเวลา อุปกรณ์เหล่านี้สามารถเปลี่ยนโครงสร้างเว็บและโลกให้คุณได้ด้วยการใช้ข้อมูล อุปกรณ์ได้กลายมาเป็น "ช่องมองภาพสำหรับชีวิตในโลกดิจิทัลของเรา" DuBravac กล่าว ในฐานะนักการตลาด เรามีหน้าที่ทำความเข้าใจจุดประสงค์เฉพาะเจาะจงที่อยู่เบื้องหลังการเชื่อมต่อเหล่านั้น และตอบสนองด้วยแนวทางที่เกี่ยวข้อง และด้วยอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ 4.9 พันล้านเครื่องที่กำลังจะเข้าสู่โลกออนไลน์ในปีนี้ เราจึงสามารถทำการเชื่อมต่อได้ในปริมาณมหาศาล ตอนนี้ที่เรามีโอกาสเข้าถึงผู้บริโภคในช่วงเวลาอื่นๆ เพิ่มขึ้น "เรามีช่วงเวลาใหม่ทั้งหมดนี้ที่ผู้คนต้องการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ และคำถามก็คือ เราจะสร้างอะไรให้พวกเขาได้บ้าง" Avinash Kaushik ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัลของ Google กล่าว

การปรับให้เหมาะกับลูกค้านั้นสำคัญที่สุด

เมื่อเราเชื่อมต่อมากขึ้น เราก็เริ่มชินกับความคาดหวังว่าจะได้รับสิ่งที่ต้องการในจังหวะที่ต้องการทันที ตามที่ DuBravac ได้กล่าวไว้ "คำแนะนำที่คาดการณ์คือสิ่งที่จะขับเคลื่อนธุรกิจในอนาคต" นักการตลาดต้องเรียนรู้และปรับปรุงอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้การโต้ตอบกับผู้บริโภคแต่ละครั้งดีขึ้นเรื่อยๆ Kaushik แนะนำว่า ถ้าคุณเข้าใจมนุษย์ที่จุดช่องทางติดต่อลูกค้า "ไม่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร คุณก็พร้อมรับมือแล้ว"

ในขณะที่ชีวิตประจำวันมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ต่อไปนี้คือคำถามบางส่วนที่ควรพิจารณา

    • เราพร้อมตอบสนองลูกค้าในจังหวะที่พวกเขาต้องการหรือไม่
    • เรากำลังเก็บรวบรวมข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกที่ถูกต้องหรือไม่ เราเรียนรู้และปรับปรุงในแต่ละครั้งที่โต้ตอบกับลูกค้าหรือไม่
    • เราถือว่าความเร็วเป็นคุณค่าอย่างหนึ่งในทุกสิ่งที่เราทำหรือไม่
    • เราสามารถปรับเปลี่ยนธุรกิจเพื่อทำให้เกิดการพัฒนาที่สำคัญได้หรือไม่
จากข้อมูลธรรมดาสู่ข้อมูลเชิงลึก: พิมพ์เขียวสำหรับธุรกิจของคุณ