8 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรีเพื่อพัฒนาทักษะดิจิทัลใหม่ๆสำหรับทุกคน

เมษายน 2563

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทั่วโลกส่งผลต่อชีวิตของทุกคน หลายคนต้องหันมาทำงานจากบ้านแทน และทุกคนต้องหาวิธีปรับตัวในแบบของตัวเอง ในช่วงที่เราปรับเข้ากับวิถีการทำงานแบบใหม่นี้ Google ขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์บางส่วนที่อาจช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือเราอาจได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เพิ่มเติมได้ วันนี้เรารวบรวม 8 คอร์สออนไลน์ฟรีที่เหมาะกับคนแต่ละกลุ่มดังนี้

เจ้าของธุรกิจ

1) เรียนการตลาดออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการ

ผู้ประกอบการต่างมีเรื่องที่ต้องจัดการมากมายในแต่ละวัน ซึ่งการบริหารธุรกิจจำเป็นต้องอาศัยการบูรณาการความรู้จากหลายๆด้าน แอปลิเคชั่น Google Primer (ดาวน์โหลดสำหรับ Android หรือ iOS) ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อม สตาร์ทอัพ และคนทั่วไปโดยเฉพาะ โดยการนำเสนอบทเรียนแบบ Interactive ให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจทั้งด้านการตลาด การบริหารทีม หรือเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่ทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ภายใน 5 นาที

2) ปักหมุดร้านค้าของคุณด้วย Google My Business

การเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่สูงขึ้นนั้นทำให้เส้นแบ่งระหว่างโลกออนไลน์ และออฟไลน์บนเส้นทางการซื้อของนักช้อปจางลงเรื่อยๆ คอร์ส Google My Business เบื้องต้น จะสอนให้คุณเพิ่มชื่อธุรกิจของคุณบนฐานข้อมูลของ Google แบบทีละขั้นตอน เพื่อให้ลูกค้าค้นเจอร้านของคุณเมื่อทำการค้นหาบน Search, Maps และผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Google ทำให้ร้านค้าของคุณโดดเด่น และช่วยดึงดูดลูกค้ามาที่ร้านของคุณ

Online Courses 2.png

พนักงานสายงานการตลาด

3) เรียนรู้ทักษะการตลาดดิจิทัลเบื้องต้น

หนึ่งในทักษะที่สำคัญในอนาคตคือการตลาดดิจิทัล คอร์ส Google Ads จาก Google Skillshop จะช่วยสอนบทเรียนขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับการโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่างๆของ Google เช่น Search, Display, วิดีโอ และ Shopping Ads รวมถึงออกใบรับรองการสำเร็จการศึกษาให้เมื่อคุณเรียนจบคอร์ส

4) วิเคราะห์และวัดผลทางการตลาด

Google Analytics เป็นเครื่องมือฟรีจาก Google ที่ที่ช่วยให้คุณวัดผลเพื่อพัฒนาธุรกิจด้วยการวิเคราะห์และการรวบรวมข้อมูลต่างๆ คอร์ส Google Analytics Academy จะสอนให้คุณใช้ Google Analytics ตั้งแต่เรื่องพื้นฐาน ไปจนถึงขั้นสูง รวมถึงการทำรายงานสรุปผลบน Dashboard อย่าง Data Studio ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าของคุณบนช่องทางออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น

Online Courses 3.png

นักพัฒนาโปรแกรม

5) เรียนรู้ทักษะพัฒนาแอปบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซีรีส์คอร์ส การพัฒนาแอปลิเคชั่นแอนดรอยด์ จาก Googleประกอบด้วยคอร์สหลายหลายระดับตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับสูงให้นักพัฒนาแอปแอนดรอยด์เข้ามาเรียนรู้แนวคิด และวิธีที่ดีที่สุดในเพื่อสร้างแอปที่น่าใช้สำหรับผู้บริโภค

6) พัฒนาฝีมือการใช้แมชชีนเลิร์นนิง

แมชชีนเลิร์นนิงเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง ทั้งช่วยแนะนำวิดีโอที่คุณน่าจะชอบ หรือช่วยแก้ลดมลพิษในเมืองได้ เรียนรู้ทักษะการใช้แมชชีนเลิร์นนิงเบื้องต้นในวิดีโอนี้ แล้วนำไปประยุกต์ใช้รับมือกับปัญหาทางธุรกิจที่พบเจอในชีวิตจริง

Online Courses 4.png

ครูผู้สอนและนักเรียนนักศึกษา

7) เรียนรู้การท่องอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

ยิ่งเราใช้สื่อออนไลน์มากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ต้องแน่ใจได้ว่าเทคโนโลยีจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แทนที่จะกลายเป็นเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ Be Internet Awesome คือบทเรียนออนไลน์เกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย พร้อมให้คุณครู และผู้ปกครองดาวน์โหลดไปสอนเด็กๆ เพื่อเสริมสร้างความรู้ให้นักเรียน และลูกๆของคุณสำรวจโลกออนไลน์ได้อย่างชาญฉลาดและปลอดภัย

8) อัพเกรดการสอนในห้องเรียนด้วยสื่อการสอนดิจิทัล

สถานการณ์ปัจจุบันที่ทำให้โรงเรียนต้องทำการเรียนการสอนจากที่บ้านก็เป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เหล่าคุณครูทดลองเครื่องมือดิจิทัลใหม่ๆ เพื่อทำให้การเรียนหนังสือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น Google for Education เป็นแหล่งรวมสื่อการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นบทเรียนที่เกี่ยวกับการเขียนโค้ดและวิทยาการคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่ทำให้การเรียนสอนกลุ่มวิชา STEM สนุกสนานสมจริงมากขึ้น เช่น Google Earth Engine

Online Courses 1.png

ดูคอร์สออนไลน์ฟรีที่มีอีกมากมาย พร้อมพัฒนาทักษะดิจิทัลได้ต่อเนื่องทาง Grow with Google

และอ่านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเพื่อการบริหารธุรกิจภายใต้ความไม่แน่นอนได้ ที่นี่

แหล่งข้อมูล และข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเพื่อการบริหารธุรกิจภายใต้ความไม่แน่นอน