ความเป็นจริงเสมือนจะมีความสำคัญต่อการโฆษณาอย่างไรบ้าง

Aaron Luber / มิถุนายน 2559

ความเป็นจริงเสมือนเป็นที่สนใจในกระแสหลักอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่นาน โดยได้รับความสนใจในการค้นหาบน Google ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าในปีที่ผ่านมา อนาคตที่จะเต็มไปด้วยความเป็นจริงเสมือนนั้นสำคัญต่อผู้ลงโฆษณา ผู้สร้าง และผู้เล่าเรื่องราวอย่างไรกัน

VR สำหรับทุกคน

ก่อนหน้านี้ความเป็นจริงเสมือนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในนิยายหรือภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ แต่เทคโนโลยียุคปัจจุบันได้นำความเป็นจริงเสมือนเข้ามาให้เราสัมผัสได้จริงแล้ว ทำไมถึงทำได้ล่ะ เหตุผลหนึ่งก็คือความแพร่หลายและคุณภาพของมือถือ ปัจจุบันเราสามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนในมือให้กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับดูความเป็นจริงเสมือนได้ด้วย Cardboard ที่เรียบง่ายเพียงชิ้นเดียว Google ได้จัดส่งกล่อง Google Cardboard นับล้านชิ้นเพื่อมอบประสบการณ์ VR ให้กับทุกคน และเมื่อมีกล่องในมือแล้ว คุณก็สามารถดูเนื้อหาทั้งหมดที่ต้องการได้ วิดีโอทั้งหมดบน YouTube สามารถดูในแบบ VR ได้ ซึ่งทำให้ YouTube กลายเป็นแหล่งรวมเนื้อหา VR ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจำนวนมากได้มีโอกาสสัมผัสกับ VR และความสนใจในกระแสหลักก็กำลังเติบโตขึ้น โดยความสนใจเรื่องความเป็นจริงเสมือนนั้นเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าในการค้นหาบน Google เมื่อปีที่ผ่านมา1

เทคโนโลยีนี้มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันของเราได้ ตั้งแต่วิธีติดต่อสื่อสารไปจนถึงกิจกรรมในยามว่าง แม้ว่าความเป็นจริงเสมือนจะเพิ่งเข้าสู่ช่วงเริ่มต้น แต่ก็ได้กลายเป็นที่สนใจไปแล้ว และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่แบรนด์และผู้สร้างจะต้องทราบถึงความสำคัญของเทคโนโลยีนี้

ศักยภาพที่ดีของ VR

ภาพยนตร์เคยเป็นสื่อในการบอกเล่าเรื่องราวได้สมจริงมากที่สุด แต่ถึงจะใช้สุดยอดทีวีที่มีความละเอียดสูงเพียงใด คุณก็ทำได้เพียงแค่ดู คุณไม่ได้เข้าไปอยู่ในภาพยนตร์ด้วย ศักยภาพที่ดีของ VR คือสิ่งที่อุตสาหกรรมนี้เรียกกันว่า "การปรากฏ" ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ว่าคุณไม่ได้อยู่ในที่ที่คุณอยู่ แต่ได้ก้าวเข้าไปสู่อีกที่หนึ่ง กล้อง VR อย่างเช่น Jump สามารถถ่ายทอดประสบการณ์การอยู่ในที่ใดที่หนึ่งได้ทุกซอกทุกมุม ในอนาคตอันใกล้ กล้องประเภทนี้จะช่วยถ่ายทอดประสบการณ์จากสถานที่ทั่วทุกมุมโลกได้ แล้วความสามารถเช่นนี้สำคัญต่อผู้ชมอย่างไรกัน ลองนึกถึงการได้นั่งบนที่นั่งที่ดีที่สุดในทุกอีเวนท์ ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งติดขอบสนามตอนเชียร์วอลเลย์บอล หรือจะเป็นที่นั่งแถวหน้าสุดในการชมเดี่ยวไมโครโฟนและคอนเสิร์ต หรือโอกาสในการไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ที่สวยที่สุดในโลกได้ด้วยการนั่งเอกเขนกอยู่ในบ้านดูสิ VR เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับการเทเลพอร์ตมากที่สุดที่เรามี ซึ่งช่วยให้เกิดการมีส่วนร่วมได้อย่างใกล้ชิดที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา

นอกจากนี้ VR ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องย้อนเวลา หากเราเริ่มบันทึกสิ่งที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในปีนี้ ในอีก 20 ปีข้างหน้าเราจะสามารถย้อนกลับมาดูเสมือนเรากำลังอยู่ในเหตุการณ์นั้นอีกครั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สำคัญระดับโลก หรือช่วงเวลาส่วนตัวของเราเอง เช่น ปาร์ตี้วันเกิด งานแต่งงาน การไปโรงเรียนวันแรก เป็นต้น เราจะเก็บรวบรวมความทรงจำเหล่านี้เช่นเดียวกับที่เราถ่ายภาพไว้ โดยสามารถถ่ายทอดหรือระลึกถึงได้แบบมีชีวิตชีวาอย่างชัดเจน

vr-gif

ในส่วนของ Google นั้น Cardboard คือก้าวแรกที่จะนำเราไปสู่อนาคตนี้ ในเร็วๆ นี้ Daydream ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม VR ของเราจะมอบประสบการณ์คุณภาพสูงที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นบนมือถือด้วยอุปกรณ์สำหรับดูในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้ นอกจากนี้ เรายังจะสร้างแอปสำหรับ VR บนมือถือ เช่น Google Play, Maps และ YouTube อีกด้วย หากต้องการรู้จักกับ VR มากขึ้น YouTube ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

วิดีโอแบบ 360 องศาเทียบกับความเป็นจริงเสมือน

เราได้เดิมพันครั้งใหญ่กับวิดีโอแบบ 360 องศาบน YouTube มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยผู้ดูสามารถดูวิดีโอได้จากทุกมุมมอง โดยการปัดหรือหันโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตไปรอบๆ และไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์สำหรับดู การอัปโหลดวิดีโอแบบ 360 องศานั้นเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ และเพิ่มขึ้น 2 เท่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา2 แบรนด์ต่างๆ กำลังก้าวเข้ามามีส่วนร่วมโดยใช้วิดีโอแบบ 360 องศาในการแสดงกิจกรรมสำคัญๆ หรือสร้างโฆษณาอย่างสร้างสรรค์ BMW ใช้เทคโนโลยีนี้กับโฆษณาผ่านการแสดงวิดีโอการขับรถแบบ 360 องศา ละครเพลง "School of Rock" ได้จัดทำมิวสิกวิดีโอแบบ 360 องศา AT&T จำลองเหตุการณ์รถชนเพื่อเน้นย้ำถึงการรู้จักใช้โทรศัพท์อย่างปลอดภั

SCHOOL OF ROCK: The Musical – “You’re in the Band” (360 Video)

ความเป็นจริงเสมือนช่วยยกระดับประสบการณ์รับชมวิดีโอแบบ 360 องศาไปอีกขั้นโดยการเพิ่มความลึก เมื่อดูผ่านอุปกรณ์สำหรับดู VR ซึ่งคล้ายๆ กับกล้องดูหนัง 3 มิติ View-Masters สีแดงสดที่คุณอาจเคยเล่นตอนเด็กๆ รูปภาพจะกลายเป็น 3 มิติซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกสมจริง นอกจากนี้ยังมีระบบเสียงแบบ Spatial Audio ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ฟังเสียงแบบรอบทิศทางได้เหมือนในชีวิตจริง

เรื่องราวมีอยู่ทุกที่

ผู้สร้างเนื้อหาสามารถใช้ประโยชน์จากศักยภาพของวิดีโอแบบ 360 องศาและ VR ได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด เพียงแต่ต้องอาศัยการคิดอย่างพลิกแพลง VR ช่วยให้ผู้ดูกลายเป็นผู้ตั้งใจมีส่วนร่วม โดยสามารถดูได้ทุกที่ที่ต้องการ ดังที่ Jessica Brillhart ผู้สร้างภาพยนตร์ VR ของ Google ได้กล่าวไว้ว่าเรื่องราวมีอยู่ทุกที่ ดังนั้น ผู้สร้างภาพยนตร์จะต้องสร้างโลกทั้งใบแทนที่จะบอกเล่าเรื่องราวแบบเฟรมต่อเฟรม

วิธีนี้ช่วยให้ VR และวิดีโอแบบ 360 องศากลายเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อในการสร้างอารมณ์ร่วม เมื่อผู้ดูรู้สึกเหมือนกับว่าได้เข้าไปอยู่ในที่นั้นๆ ด้วย ก็จะรู้สึกมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์นั้นมากขึ้น สารที่ส่งไปจึงสร้างผลกระทบได้มากขึ้น

ผู้สร้างวิดีโอบน YouTube กำลังใช้สื่อในการสร้างประสบการณ์ที่เข้าถึงอรรถรสได้อย่างแท้จริงทั้งในเรื่องกีฬา ข่าวสาร การศึกษา และแฟชั่น ผู้ดูจะรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วนเมื่อนั่งอยู่ในห้องนักบินของเครื่องบินไอพ่นในฝูงบินผาดโผน หนังสือพิมพ์ The New York Times ทำให้ผู้ดูได้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเด็กพลัดถิ่นจากทั่วโลก การทัศนศึกษาเสมือนจริงช่วยให้ครูพานักเรียนไปยังสถานที่ที่รถโรงเรียนพาไปไม่ได้ แฟชั่นนิสต้าสามารถจับจองที่นั่งแถวหน้าติดรันเวย์แฟชั่นโชว์ล่าสุดของ Jason Wu, Hugo Boss และ Dior

ศิลปินกำลังสร้างสรรค์ผลงานที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วย Tilt Brush ซึ่งเป็นแอป VR ใหม่ของเราที่ช่วยให้ผู้ใช้วาดรูปในพื้นที่ 3 มิติได้ แอป Tilt Brush ช่วยให้ศิลปินหลีกหนีจากหน้ากระดาษเรียบๆ และก้าวเข้าสู่โลกแห่งการวาดภาพโดยอิสระ ดังที่ Glen Keane นักวาดภาพการ์ตูนของดิสนีย์ได้ให้คำจำกัดความถึงแอปนี้ไว้ว่า "ประตูสู่จินตนาการได้เปิดกว้างขึ้นอีกนิด"

คำถาม 4 ข้อสำหรับแบรนด์ที่สนใจ VR

ความเป็นจริงเสมือนไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่อีกต่อไป โดยแบรนด์ในปัจจุบันนั้นสามารถนำมาใช้ได้จริง แต่คำถามก็คือการใช้ VR จะคุ้มค่าหรือไม่

คำถามบางข้อที่แบรนด์ควรพิจารณาถึงก่อนที่จะลงทุนในเทคโนโลยี VR มีดังนี้

VR จะมอบประสบการณ์ที่ผู้ดูหาไม่ได้จากที่อื่นได้หรือไม่ เนื้อหาของ VR ควรใช้ประโยชน์จากสื่อได้อย่างแท้จริง โดยการนำผู้คนไปยังสถานที่ ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ที่นั่นจริงๆ และกระตุ้นให้ออกสำรวจ

คุณทำให้นักช็อปได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ของคุณมากขึ้นหรือไม่ การศึกษาของ Ericsson ConsumerLab พบว่าสาเหตุหลักที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกหันมาสนใจ VR ก็คือเพื่อการช็อปปิ้ง โดยผู้ตอบแบบสำรวจ 64% ได้กล่าวถึง "การดูรูปร่างและขนาดจริงของสินค้าขณะช็อปปิ้งออนไลน์" ซึ่งไม่ได้มีผลกับแบรนด์ค้าปลีกเท่านั้น โดยขณะนี้ Cadillac ได้ใช้ VR เพื่อสร้างตัวแทนจำหน่ายที่ใช้ความเป็นจริงเสมือนขึ้นแล้ว

สภาพแวดล้อมในการบันทึกของคุณจะมีสิ่งต่างๆ มากมายให้ดูหรือไม่ หากคุณถ่ายทำวิดีโอในห้องสีขาวธรรมดาๆ โดยที่ไม่มีอะไรอยู่บนผนังเลย ก็อาจจะไม่ แต่ถ้าคุณถ่ายวิดีโออยู่ในสนามกีฬาหรือเทศกาลดนตรี ก็จะมีอะไรมากมายให้ดู

ผู้ดูอยากดูต่อจากช่วงเริ่มต้นที่รู้สึกว่า "เจ๋งดีนะ" หรือไม่ การทำให้ผู้ดูไม่ไปไหนหลังจากพ้นช่วงนาทีต้นๆ ไปแล้วถือเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถ ให้รับประกันว่าคุณจะมีทีเด็ดที่น่าดึงดูดที่จะทำให้ผู้ดูอยู่ดูต่อ

เศรษฐกิจอาเซียน: คว้าโอกาสมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในโลกดิจิทัล