ความรู้ด้านการตลาดจากทั่วโลกที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณในปี 2019

Brianne Janacek Reeber / มกราคม 2562

เมื่อเข้าสู่ปีใหม่ หัวข้อยอดนิยมที่พูดถึงกันในช่วงนี้ก็คือความตั้งใจอย่างแน่วแน่ ขอเดาว่ากล่องจดหมายและฟีดโซเชียลของทุกคนคงเต็มไปด้วยคำแนะนำรับปีใหม่เกี่ยวกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายด้านอาชีพหรือเป้าหมายส่วนตัว เราช่วยลดความยุ่งยากโดยรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยดีๆ เกี่ยวกับความรู้ด้านการตลาดที่ เผยแพร่ใน Think with Google จากทั่วโลกมาให้คุณ คุณอาจพบแนวคิดด้านการตลาดที่คุณเห็นด้วย หรือต้องการพูดถึงในการประชุมของทีม ขณะที่เสนอแนวคิดใหม่ที่คุณใคร่ครวญมาสักพักแล้ว หรืออาจพบแนวคิดที่น่าจะพิมพ์ออกมาแปะไว้บนกระดานข่าวสารข้างๆ โต๊ะทำงานก็เป็นไปได้ (ฉันรู้การพิมพ์ออกมาเป็นวิธีการที่ออกจะโบราณแต่อย่างน้อยก็ขอให้แชร์แนวคิดนั้นกับเพื่อนร่วมงานนะ) อ่านต่อแล้วลองนึกถึงบทบาทของตนเองในการสร้างแบรนด์นั้น ไม่แน่นะ แนวคิดเหล่านี้อาจจุดประกายให้คุณได้เริ่มต้นปีใหม่อย่างสวยงามก็ได้

1. การเป็นตัวแทนและการรวมกลุ่มบุคคลประเภทต่างๆ ในโฆษณา

“ถ้าคุณใช้การเหมารวมแสดงว่าคุณไม่เข้าใจผู้ใช้เลย … และไม่ได้หมายถึงการคัดเลือก

นักแสดงเพียงเท่านั้น เราต้องพิจารณาองค์ประกอบทุกอย่างของโฆษณา ตัวละครที่น่าเชื่อถือมีความสำคัญก็จริง แต่ดนตรี ความสัมพันธ์ในครอบครัว อาหาร เครื่องแต่งกาย และการแสดงผลิตภัณฑ์ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน”

Laurraine
2. การสร้างวัฒนธรรมของแบรนด์ซึ่งมีพื้นฐานจากข้อมูล

“ตั้งคำถามเสมอ อย่ายอมรับวิธีการทำสิ่งต่างๆ เพียงเพราะเป็นสิ่งที่ทำต่อกันมา เปิดรับ

การเปลี่ยนแปลงและทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นความสามารถ”

 

Rowe
3. กระบวนการสร้างโฆษณาในแคมเปญแบบเป็นโปรแกรม

“การตั้งค่าแบบเป็นโปรแกรมไม่ได้เปลี่ยนกระบวนการสร้างโฆษณาไปโดยสิ้นเชิง เพราะแคมเปญที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดจะยังเป็นศูนย์กลางของข้อมูลเชิงลึกและเรื่องราวที่

น่าสนใจอยู่ การตั้งค่าแบบเป็นโปรแกรมช่วยให้ผู้ลงโฆษณาบอกเล่าเรื่องราวโดยใช้ข้อความที่สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะเจาะได้ง่ายขึ้น”

 

Rhys
4. การปรับมุมมองด้านความหลากหลายของอุตสาหกรรมโฆษณา

“มีการพูดถึงความหลากหลายและการรวมกลุ่มบุคคลประเภทต่างๆ กันมากขึ้น แต่

การดำเนินการเพื่อขยายช่องรับข้อความและเพิ่มการคงลูกค้าไว้นั้นยังมีน้อยกว่าที่ควร อุตสาหกรรมของเรามองความหลากหลายเป็นความมุ่งมั่นเพื่อการกุศลแทนที่จะเป็น

ความจำเป็นทางธุรกิจ”

Lincon
5. ผู้บริโภคคาดหวังจากการช็อปปิ้งมากขึ้น

“ผู้เลือกซื้อจะจัดระเบียบให้ตัวเองมาก (หรือน้อย) แค่ไหนก็ได้เพราะทราบว่ายังไงตนก็มี

สมาร์ทโฟนอยู่กับตัว และคาดหวังให้แบรนด์ตอบสนองโดยเข้าใจความต้องการด้าน

การช็อปปิ้งของตนและจัดการปัญหาในทันที หมายความว่าร้านค้าต่างๆ ควรพร้อมมอบประสบการณ์อันราบรื่นเสมอซึ่งจะทำให้ปิดการขายได้ง่าย”

Todd
6. การใช้ประโยชน์จากข้อมูลประสิทธิภาพโฆษณาวิดีโอ

“หมดยุคที่แบรนด์ต้องรอให้แคมเปญสิ้นสุดเพื่อดำเนินการตามผลลัพธ์ที่ได้ไปแล้ว … แม้จะฟังดูขัดกัน แต่คุณดูผลลัพธ์จากโฆษณาได้โดยการใช้ประโยชน์ของการประมวลผล”

 

Gail
7. ความก้าวหน้าในหมวดหมู่ดั้งเดิม

 “อย่ากลัวที่จะทำให้ตัวเองลำบากบ้างเพื่อให้มีโอกาสสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ”

 

Michelle
8. วิธีสร้างแบรนด์ที่มีพื้นฐานมาจากข้อมูลและให้ความสำคัญกับกลุ่มเป้าหมายเป็นอันดับแรก

“ตอนที่เริ่มต้นการเดินทางนี้ ถ้าจะเรียกว่าเราขาดข้อมูลยังน้อยไป เพราะเรามืดบอดทุกด้านเลยและรู้จักลูกค้าน้อยมากๆ … แม้ว่าข้อมูลจะค่อยๆ พัฒนาธุรกิจของเราเรื่อยมา แต่แค่มีข้อมูลนั้นไม่เพียงพอ … คุณต้องเห็นภาพด้วยว่าจะใช้ข้อมูลนั้นอย่างไร”

Julie
9. การเชื่อมโยงเส้นทางกับความเข้าใจดิจิทัล

“การปรับขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความเข้าใจด้านการตลาดดิจิทัลทั้งขององค์กรและด้านเทคนิคเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมบริษัทและแคมเปญให้พร้อมสำหรับความสำเร็จ”

Aisling
10. การเล่าเรื่องที่ปรับให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละคนมากขึ้น

“เรื่องราวจะสร้างการเชื่อมโยงไม่ว่าจะในโฆษณาในหนังสือพิมพ์ช่วงยุคแรกๆ หรือสื่อดิจิทัลสมัยใหม่และการเชื่อมโยงนั้นจะทำให้เกิดการซื้อ … คำถามที่ชวนให้ผู้ลงโฆษณาครุ่นคิดนั้นเปลี่ยนจาก ‘เรื่องราวดีๆ ที่ควรสื่อคืออะไร‘ เป็น ‘เรื่องราวที่เหมาะกับลูกค้าที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสมคืออะไร‘"

 

Kanika
Abhi
2019 Brianne Janacek Reeber.jpg

Brianne Janacek Reeber

Global Editor, Think with Google