บทเรียนฉบับย่อ วิธีเอาชนะใจผู้บริโภคในเทศกาลชอปปิ้ง

ตุลาคม 2562

ผู้บริโภคชาวไทยทั้งกลุ่มที่ตัดสินใจซื้อแบบแทบไม่ต้องคิด (Impulse buying) และกลุ่มที่วางแผนเก็บเงินไว้ใช้จ่ายช่วงปลายปี ต่างก็ใช้จุดสัมผัสบนแพลตฟอร์มดิจิทัลมาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาเลือกซื้อสินค้า 91% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการซื้อออนไลน์ 1

หนึ่งในปรากฎการณ์ที่ช่วยยืนยันอิทธิพลของแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ ได้แก่ “วันชอปปิ้ง 11.11” ที่ถูกเปิดตัวบนแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ครั้งแรก และได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในปี พ.ศ. 2560 ทุกวันนี้วันชอปปิ้ง 11.11 ได้กลายเป็นวันลดราคาที่ทั้งแพลตฟอร์ม E-commerce และห้างสรรพสินค้าเข้าร่วม รวมถึงเป็นวันสำคัญแห่งปีที่นักช้อปชาวไทยตั้งตารอคอย ทุกวันนี้ผู้บริโภคเริ่มซื้อของในเทศกาลชอปปิ้งปลายปีตั้งแต่เดือนกันยายายน ผู้ค้าปลีกทั้ง E-Commerce และ Omni-Channel ต่างก็มีโอกาสที่จะเอาชนะใจลูกค้าในช่วงเทศกาลชอปปิ้งช่วงปลายนี้โดยการเริ่มสื่อสารกับลูกค้าตั้งแต่เนิ่นๆ

มาดูกันว่า 3 เทรนด์ของผู้บริโภคมีอะไรบ้าง และดาวน์โหลดคู่มือเพื่อดูว่าแบรนด์สามารถชนะใจลูกค้าในช่วงเทศกาลชอปปิ้งได้อย่างไร

1.เทศกาลวันชอปปิ้งยิ่งใหญ่ขึ้นทุกปี

จาก 11.11 สู่การเปิดตัวอีก 2 วันชอปปิ้งได้แก่ 12.12 และ 9.9 ผู้บริโภคให้ความสนใจเทศกาลวันชอปปิ้งเพิ่มขึ้นทุกปี เห็นได้จากปริมาณการ Search ที่เพิ่มมากขึ้นจากปีก่อนหน้า 2

Shopping 1

2.เหล่านักชอปเริ่มค้นหาเกี่ยวกับวันชอปปิ้ง 2-3 สัปดาห์ก่อนวันจริง 3

ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นโอกาสของแบรนด์ในการสื่อสารกับผู้บริโภค และเปลี่ยนความสนใจให้เป็นยอดขายในวันจริง

Shopping #2

3.ผู้บริโภคมองหาส่วนลดในวันชอปปิ้ง

สำหรับผู้บริโภควันชอปปิ้งเป็นวันแห่งการลดราคา ความสนใจเกี่ยวกับส่วนลด และคูปองเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในวันที่ 11 เดือน 11 ที่ผ่านมา 4

#3.png
พฤติกรรมคนซื้อรถใหม่ที่นักการตลาดควรทราบ