เรื่องราวผู้สร้างบน YouTube: Bethany Mota สร้างความสำเร็จจากความมั่นใจได้อย่างไร

พฤษภาคม 2557

ในเดือนมิถุนายนปี 2009 Bethany Mota ซึ่งอายุเพียง 13 ปีสร้างช่อง YouTube ชื่อ /Macbarbie07 เพื่อแชร์แฟชั่นที่เธอสร้างสรรค์และเคล็ดลับความงาม 5 ปีหลังจากก่อตั้ง สมาชิกกว่า 5 ล้านคนของเธอซึ่งเป็นผู้ชมรุ่น Gen C จำนวนมาก (ยอดรวมการดูเฉลี่ย 20 ล้านครั้งต่อเดือน) ยังคงเข้าดูวิดีโอแนะนำ วิดีโอ "แนะนำสินค้า" และคำแนะนำเกี่ยวกับสไตล์การแต่งตัวของเธอไม่หยุดหย่อน มาดูเคล็ดลับของ Bethany ตั้งแต่การโพสต์วิดีโอในห้องนอนไปจนถึงการเปิดตัวคอลเล็กชันเสื้อผ้าและการปรากฏตัวในทีวี จากความสำเร็จของ Bethany เราเรียนรู้เคล็ดลับที่สำคัญ 3 ข้อ

GOALS

แชร์ความชื่นชอบและความสนใจของเธอกับผู้ชม YouTube

สร้างช่องทางสื่อสารโดยตรงกับแฟนๆ ของเธอ

เพิ่มจำนวนการดูโดยรวม ขยายฐานสมาชิกและเวลาในการดูวิดีโอของเธอ

APPROACH

สร้างเนื้อหาที่ตอบสนองผู้ชมของเธอ

อัปโหลดอย่างสม่ำเสมอและตั้งโปรแกรมให้เหมาะกับฤดูกาล

สานความสัมพันธ์กับแฟนๆ ด้วยความจริงใจ

RESULTS

สมาชิกทั้งหมด 6.2 ล้านคน1

การดูเฉลี่ย 20 ล้านครั้งต่อเดือน1

การดูเฉลี่ย 1.9 ล้านครั้งต่อวิดีโอ1

 

สร้างเนื้อหาที่ตอบสนองต่อผู้ชมของคุณ

ในช่วงไม่กี่เดือนแรกของการอัปโหลด Bethany นำ รูปแบบด้านแฟชั่นและความงามหลายอย่างที่กำลังได้รับความนิยมบน YouTube ในตอนนั้นมาปรับใช้ เธออัปโหลดวิดีโอ "แนะนำสินค้า" (อวดของที่เพิ่งซื้อมา) วิดีโอสอนแต่งหน้า และวิดีโอบล็อกเกี่ยวกับเคล็ดลับแฟชั่นวัยรุ่น วิดีโอของเธอไปได้สวยทีเดียว แต่วิดีโอแรกที่มีการดูมากกว่า 1,000 ครั้งเป็นวิดีโอสอนแต่งหน้าตามสไตล์นักร้องชื่อดัง Selena Gomez ต่อมา Bethany เห็นว่าการสร้างวิดีโอเกี่ยวกับหัวข้อที่กำลังมาแรงและโดนใจผู้ชมเป้าหมายนั้นช่วยเพิ่มจำนวนผู้ชมได้ ความสำเร็จย่อมๆ ของวิดีโอนั้นจึงทำให้วิดีโอต่อๆ มามีผู้ชมนับพันตามไปด้วย

วิดีโอของ Bethany โดนใจผู้ชมเพราะบุคลิก สไตล์ และธีมของเธอนั้นตรงกับความสนใจของวัยรุ่นที่พากันทำตามสิ่งที่เธอสนใจ วิดีโออย่าง “You Are Not Alone” (2010) และ “Confidence” (2011) พูดถึงปัญหาหลักๆ ที่วัยรุ่นประสบโดยตรง ได้แก่ การกลั่นแกล้งและความมั่นใจในตัวเอง Bethany พบกับแฟนๆ ถึงที่ โดยถ่ายทำวิดีโอ "แนะนำสินค้า" และวิดีโอสอนแต่งหน้าจากห้องนอนของเธอเอง และใช้สินค้าที่วัยรุ่นอเมริกันหาได้ทั่วไปในห้างสรรพสินค้า

การทำตามรูปแบบความงามนี้ช่วยให้ Bethany พัฒนากลยุทธ์ในการสร้างเนื้อหาและทำให้ช่องของเธอมีการดูถึง 200,000 ครั้งต่อเดือนใน 6 เดือนแรก รูปแบบเหล่านี้จึงกลายเป็นส่วนสำคัญของการวางโปรแกรมของช่องมาจนถึงทุกวันนี้

อัปโหลดอย่างต่อเนื่องและวางโปรแกรมตามฤดูกาล

Bethany อัปโหลดวิดีโอเดือนละหลายวิดีโอมาตั้งแต่แรก ความสม่ำเสมอนี้ช่วยกระตุ้นการเติบโตบน YouTube ของเธอเรื่อยมา อย่างไรก็ตาม เธอต้องอัปโหลดวิดีโอถึง 87 ชิ้นกว่าที่ช่องของเธอจะมีผู้ดู 1 ล้านครั้งต่อเดือน ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับเนื้อหาธีมฮาโลวีนในเดือนตุลาคมปี 2010 ความสำเร็จนี้ทำให้ Bethany อัปโหลดวิดีโอเพิ่มขึ้นอีกในปีต่อมา จนช่องของเธอมีผู้ดูเฉลี่ย 5 ล้านครั้งต่อเดือนเมื่อสิ้นปี 2011

เนื่องจากผู้ชมส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมหญิง จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมทั้งผู้ดูและการมีส่วนร่วมจึงเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อน Bethany สังเกตเห็นแนวโน้มนี้ วิดีโอช่วงฤดูร้อนของเธอจึงเน้นเกี่ยวกับแฟชั่นเปิดเทอมและเคล็ดลับความงาม สิ่งที่เธอทำนั้นได้ผล ในช่วงฤดูร้อนปี 2012 เธอดึงดูดการดูได้ถึง 36 ล้านครั้ง และจำนวนการดูในเดือนสิงหาคมก็มีมากถึง 17 ล้านครั้ง ในปีนั้น Bethany ครองแชมป์หมวดหมู่ความงามและแฟชั่นใน YouTube ได้อย่างสวยงาม

bethaby

จำนวนการดูและผู้ติดตาม Bethany Mota รายเดือนทั้งหมด

ฤดูร้อนยังคงเป็นฤดูที่สำคัญสำหรับช่องของ Bethany วิดีโอธีมโรงเรียนมีผู้ดูเฉลี่ย 2.3 ล้านครั้ง ซึ่งมากกว่าจำนวนเฉลี่ยของช่องถึง 125% เธอมีผู้ติดตามในช่วงฤดูร้อนเพิ่มขึ้นมาก และวิดีโอเกี่ยวกับโรงเรียนเปิดเทอมก็กระตุ้นให้มีผู้ติดตามและมีจำนวนความชอบมากกว่าวิดีโออื่นๆ ถึง 1.5 เท่า

สานสัมพันธ์กับแฟนๆ ด้วยความจริงใจ

การพูดคุยก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับความสำเร็จของ Bethany มาโดยตลอด หลายปีมานี้ เธอได้สร้างชุมชนผู้ติดตามโดยพูดคุยกับแฟนๆ โดยตรงในวิดีโอ ในความคิดเห็น และในสื่อสังคมออนไลน์ ในช่วงต้นปี 2010 หลังจากมีผู้ติดตามกว่า 6,500 คน เธอได้ฉลองด้วยการสร้างวิดีโอขอบคุณแฟนๆ และในเดือนตุลาคมปี 2012 เธอก็ได้ฉลองที่มีผู้ติดตามหรือที่เธอชอบเรียกว่า "เพื่อน" ถึง 1 ล้านคน โดยตอบจดหมายจากแฟนๆ หรือโทรไปหาบางคนเป็นการส่วนตัว

แม้ว่าวิดีโอแนะนำสินค้าและวิดีโอสอนแต่งหน้าจะดึงดูผู้ดูมาที่ช่องของเธออย่างมากมาย แต่ผู้ดูจะมีส่วนร่วมกับวิดีโอที่มีการสื่อสารกับชุมชนโดยตรงมากที่สุด เมื่อ Bethany ท้าให้ผู้ดูตอบคำถามหรือติดตามช่องของเธอ ในวิดีโอจะมีความคิดเห็นต่อครั้งมากกว่าจำนวนเฉลี่ยของช่องถึง 10 เท่า

วิดีโอที่มีการมีส่วนร่วมมากที่สุดมีความคิดเห็นถึง 232 ครั้งต่อการดูทุกๆ 1,000 ครั้ง การเน้นการพูดคุยกับแฟนๆ ช่วยดึงดูดแฟนใหม่ๆ และเป็นการสร้างสัมพันธ์กับแฟนคลับเก่าไปในตัว

วิดีโอของ Bethany ที่ร่วมมือกับ Aeropostale มีผู้ดูมากกว่าช่องของ Aeropostale ถึง 14.6 เท่า และมีการมีส่วนร่วมมากกว่าถึง 3.7 เท่า2

mota

จาก MacBarbie07 กลายเป็นผู้มีอิทธิพลด้านแฟชั่น

ถือได้ว่า Bethany เติบโตไปพร้อมกับ YouTube อย่างแท้จริง และเธอก็ได้ผันตัวเองเป็นผู้มีอิทธิพลและแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จโด่งดัง ช่องของเธอเริ่มจาก /MacBarbie07 ที่มีกำหนดการเผยแพร่วิดีโอแนะนำสินค้าและสอนแต่งหน้าแต่งตัวอย่างสม่ำเสมอ แต่เมื่อทั้ง Bethany และช่องของเธอเติบโตขึ้นโดยเน้นที่การนำเสนอรายการเกี่ยวกับการเปิดเทอมของโรงเรียนและวิดีโอที่น่าสนใจอื่นๆ Bethany จึงเปลี่ยนกลยุทธ์ โดยเปลี่ยนแบรนด์ช่องของเธอเป็นชื่อจริง (youtube.com/bethanymota) การเปลี่ยนแปลงนี้สะท้อนให้เห็นบุคลิกที่แท้จริงของเธอและความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นกับแฟนๆ สายตาที่แหลมคมด้านแฟชั่น ไอเดียการทำรายการ และความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของ Bethany กับผู้ชม ทำให้เธอเป็นผู้สร้างวิดีโอยอดนิยมและมีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งใน YouTube

การช็อปปิ้งในอดีตและปัจจุบัน: 5 สิ่งที่เปลี่ยนไปของร้านค้าปลีกและวิธีปรับตัว