4 แนวทางในการลงโฆษณาบน YouTube เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่า

กันยายน 2563

YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนไทยมาโดยตลอด และในช่วงอยู่บ้านที่ผ่านมา ผู้คนต่างก็หันมาใช้วิดีโอออนไลน์มากขึ้น คนไทยทั่วประเทศเข้ามาใช้เวลากับคอนเท้นต์หลากหลายที่พวกเขาสนใจ ทำให้ YouTube กลายเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสให้แบรนด์สื่อสารกับผู้บริโภค วันนี้ Think with Google ได้รวบรวม 4 แนวทางจาก 4 แบรนด์ที่ได้แชร์บทเรียนการลงโฆษณาบน YouTube ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในงาน Brandcast Delivered 2020

1) วางแผนการลงสื่อโฆษณาบน YouTube ร่วมกับทีวีเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

4 Innovative ways_Yada.jpg

"ในวันที่ทีวีไม่ใช่สื่อหลักสำหรับทุกคน เราไม่สามารถใช้ทีวีอย่างเดียวเพื่อเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มของเราอีกต่อไป การลงสื่อโฆษณาบน YouTube ที่เสริมจากทีวี ช่วยให้เราเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และใช้งบโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น การใช้ YouTube ร่วมกับทีวีทำให้เราเข้าถึง 90% ของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และประหยัดต้นทุนลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 58% เมื่อเทียบกับการเข้าถึงในระดับเดียวกันโดยใช้ทีวีเพียงอย่างเดียว เราจึงได้นำกลยุทธ์ TV+ ของYouTube มาปรับใช้กับแบรนด์อื่นๆ ของบริษัทฯ เพื่อให้สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

2) ใช้ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคจาก Google เพื่อเข้าถึงลูกค้าถูกกลุ่มในจังหวะที่ถูกต้อง

4 Innovative ways_Adisai.jpg

"ตลาดยานยนต์ในประเทศไทยมีการแข่งขันสูงมาโดยตลอด ทำให้แบรนด์อย่างเราจำเป็นต้องคิดอย่างสร้างสรรค์ เราใช้ข้อมูลเชิงลึกที่มาจากสัญญาณต่างๆบนแพลตฟอร์มของ Google เพื่อเข้าใจว่าผู้บริโภคกำลังต้องการอะไร ไม่ว่าจะมองหารถเพื่อเป็นแรงบันดาลใจเฉยๆ หรือมีความต้องการซื้อ การที่เราสามารถเข้าใจความตั้งใจของผู้บริโภคอย่างแท้จริงทำให้เราสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดไม่ว่าจะเป็นการทำความรู้จักแบรนด์ หรือการตัดสินใจซื้อ นอกจากนั้น cost per lead ของแคมเปญเราลดลงถึง 60% และทำให้คนไทยค้นหาแบรนด์ Nissan เพิ่มขึ้นถึง 300% เมื่อเขามองหารถยนต์"

3) ใช้ Google Max ให้ Machine Learning ช่วยเปลี่ยนยอดผู้ชมจากทุกช่องทางให้เป็นยอดขาย

4 Innovative ways_Ishii.jpg

"ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้อสินค้าบนช่องทางออนไลน์มากขึ้น เราเลยต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและสร้าง conversion ให้มากที่สุด เราลองโซลูชั่นใหม่ของ Google ที่เรียกว่า Google Max ซึ่งเป็นการให้ machine learning ช่วยค้นหากลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มซื้อผลิตภัณฑ์ของเราบนทั้ง Search, YouTube และ Display โซลูชั่นนี้ทำให้ cost per acquisition ของเราที่ต่ำกว่าตลาดถึง 62% และทำให้เราเพิ่ม conversion บนแพลตฟอร์ม e-commerce ได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

4) ใช้ Google Advanced Audience ในการเข้าถึงลูกค้าตามกลุ่มพฤติกรรมไม่ใช่แค่ตามข้อมูลประชากร

4 Innovative ways_Natee.jpg

"เมื่อคนไทยเริ่มหันมาพึ่งพาช่องทางดิจิทัลเพื่อรับรู้ข้อมูลข่าวสารมากขึ้น เราเห็นโอกาสในการสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ Google Advanced Audience เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราเข้าถึงลูกค้าตามกลุ่มพฤติกรรม เช่น นักช้อปร้านสะดวกซื้อ ไม่ใช่แค่ตามข้อมูลประชากร ซึ่งช่วยให้เราเพิ่มยอดขายได้ถึง 4.6% หรือ 1.4 เท่ามากกว่าการใช้ข้อมูลประชากร จากผลการทำ Sales Lift Study ของ Nielsen"

คนไทยกำลังดูอะไรบนออนไลน์: YouTube มีสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับทุกคน