กรุงศรีออโต้: YouTube ปลดล็อกความเป็นไปได้ ทำให้เข้าถึงหัวใจผู้บริโภคได้โดยตรง

กรกฎาคม 2558

กรุงศรีออโต้ของไทยหันไปหา YouTube และ TrueView สำหรับแคมเปญโฆษณา “เนื้อคู่” เพื่อมุ่งให้โฆษณาเชื่อมโยงทางอารมณ์กับผู้ชมที่กว้างขึ้น ดูว่าวิดีโอสุดซึ้งและอบอุ่นหัวใจนี้ทำให้บริษัทสินเชื่อรถยนต์ได้รับยอดดูที่มีคุณภาพนับล้านๆ ครั้งภายในไม่กี่วันได้อย่างไร

GOALS

พัฒนาแคมเปญโฆษณาของบริษัทเพื่อสร้างการรับรู้และความนิยมในแบรนด์ในหมู่ผู้ชมจำนวนมาก

สื่อความคิดที่ว่ารถยนต์ไม่ได้เป็นเพียงยานพาหนะ แต่เป็นเหมือนเครื่องมือเพื่อ “ปลดล็อกความเป็นไปได้”

APPROACH

อัปโหลดวิดีโอความยาว 4 นาทีลงในช่อง YouTube ของแบรนด์

ใช้โฆษณาตัวอย่าง 30 วินาทีทางทีวีและสื่อนอกบ้านเพื่อกระตุ้นผู้ชมให้มาดูโฆษณาแบบเต็มใน YouTube

รองรับแคมเปญวิดีโอผ่านโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหา ร่วมกับโฆษณา TrueView ในสตรีมและบนหน้าจอ

RESULTS

ยอดดูถึง 1 ล้านครั้งภายใน 4 วัน

ยอดดูรวม 5.5 ล้านครั้งเมื่อสิ้นสุดแคมเปญ

ผู้ชมแชร์วิดีโอกว่า 9,000 ครั้ง

อัตราการดูคิดเป็น 69% ของภาพยนตร์ประเภท 4 นาที

เพิ่มสมาชิกในช่อง YouTube ของแบรนด์ได้ 300% ภายใน 4 สัปดาห์

แทนที่จะใช้ “การขายแบบยัดเยียด” เพื่อผลักดันผลิตภัณฑ์หรือการโปรโมต กรุงศรีออโต้ (หรืออยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส) ต้องการต่อยอดจากกระแสเชิงบวกที่เริ่มมาตั้งแต่แคมเปญแบรนด์ของบริษัทก่อนหน้านี้ที่นำเสนอโครงเรื่องอันน่าติดตามและตัวละครที่ทำให้เกิดอารมณ์ร่วม

ก่อนจะประสบความสำเร็จอย่างที่เห็น บริษัทสินเชื่อรถยนต์ของไทยแห่งนี้ได้ร่วมมือกับ Y&R ประเทศไทยและเปิดตัว “เนื้อคู่” บนช่อง YouTube ของกรุงศรีออโต้ แบรนด์ต้องการตรึงความสนใจของผู้ชมจนจบภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยและจะต้องเน้นความสำคัญไปที่คุณภาพของเนื้อหา

ศิลปะการเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์

กรุงศรีออโต้และ Y&R ประเทศไทยเริ่มร่ายเวทมนต์ด้านอารมณ์ กระจายการรับรู้ถึงแบรนด์และสร้างการเชื่อมโยงอันลึกซึ้งกับผู้ชมหมู่มากผ่าน “เนื้อคู่" นอกจากนี้ แบรนด์ยังผูกแท็ก “ปลดล็อกความเป็นไปได้” กับธีมเพื่อแสดงให้เห็นว่าการซื้อรถยนต์ไม่ได้เป็นเพียงการซื้อยานพาหนะเพื่อการคมนาคมเท่านั้น แต่เป็นเวลาที่ควรมองว่ารถยนต์เป็นวิธีเปลี่ยนการเดินทางของชีวิต

“เนื้อคู่” เป็นเรื่องราวของหญิงโสดวัยกลางคนคนหนึ่งที่มีความสุขกับการใช้ชีวิตอย่างสันโดษ วันหนึ่งเธอได้พบกับสุภาพบุรุษผมสีดอกเลาที่ลานจอดรถอย่างไม่คาดคิด และก็บังเอิญว่ารถของเขาเหมือนกับของเธอเป๊ะ การพบกันครั้งนี้เปลี่ยนชีวิตเธอ ทำให้เธอได้พบความสุขในอีกรูปแบบหนึ่งกับใครสักคน ซึ่งก็คือเนื้อคู่ของเธอนั่นเอง

ความรัก ความหวัง และปาฏิหาริย์เป็นสิ่งสากล” เฉลิมวงศ์ วิรันกบุตร กรรมการบริหารฝ่ายครีเอทีฟโฆษณาของ Y&R ประเทศไทยกล่าว “การสร้างโฆษณาอย่างสร้างสรรค์ต้องสร้างความผูกพันทางอารมณ์กับผู้บริโภค เนื้อเรื่องเขียนขึ้นจากความเชื่อที่ว่าหากเรื่องราวนั้นสามารถเข้าถึงหัวใจผู้ชมได้ ผู้ชมก็จะใช้เวลาดูวิดีโอนั้นมากขึ้นและข้อความที่ต้องการส่งก็จะได้รับอย่างครบถ้วน”

“เนื้อคู่” ของกรุงศรีออโต้บน YouTube

แม้ว่ากลยุทธ์หลักในการกระจายเนื้อหาวิดีโอ “เนื้อคู่” ความยาว 4 นาทีจะอยู่บน YouTube แต่แบรนด์ก็ยังกระตุ้นการรับรู้ผ่านสื่ออื่นด้วย เช่น โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาและสปอตโฆษณาทางทีวี 30 วินาทีแบบดั้งเดิมเพื่อดึงดูดผู้ชมไปที่ภาพยนตร์สั้น

 • ข้อความส่งไปถึงผู้ชมไหม
 • การทำงานที่วางแผนมาอย่างดีนั้นได้ผล ผู้ชมดูวิดีโอประมาณ 150 วินาทีโดยเฉลี่ย ซึ่งนานเท่ากับสปอตโฆษณาทางทีวี 30 วินาทีแบบดั้งเดิม 5 สปอต ผู้ชมมากกว่า 2 ใน 3 คนดูวิดีโอจนจบ 4 นาที หรือมีค่าเท่ากับสปอตโฆษณา 30 วินาที 8 สปอต เมื่อรวมกันแล้วก็เท่ากับการดูโฆษณาความยาว 30 วินาทีกว่า 25 ล้านครั้ง
 • แต่โฆษณากระตุ้นผู้ชมได้จริงหรือ พวกเขาเห็นด้วยกับความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัดที่รถยนต์นำมาให้ไหม ความคิดเห็นเกี่ยวกับวิดีโอบางส่วนต่อไปนี้แสดงให้เห็นว่าแคมเปญสื่อใจความหลักได้สำเร็จ
 • “ถ้าฉันต้องรอนานขนาดนี้เพื่อพบความสุขแบบนี้ ทุกวินาทีที่รอคอยก็ถือว่าคุ้มค่า #ตอนนี้อยากได้รถสักคัน”

“โฆษณานี้ทำให้ฉันร้องไห้ Y_Y” “นี่เป็นโฆษณาแรกที่ฉันไม่คิดจะข้าม” “จริง….วิดีโอนี้โดนใจฉัน”

 • YouTube ในฐานะแพลตฟอร์มที่ไว้ใจได้
 • ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแวดวงดิจิทัลเป็นช่องทางที่มีการพัฒนานวัตกรรม การทดลองใช้ การทดสอบ และการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างเชี่ยวชาญไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งท้าทายให้แบรนด์ต่างๆ พัฒนานวัตกรรมของตนเพื่อให้ก้าวตามความเปลี่ยนแปลงได้ทัน
 • กรุงศรีออโต้มุ่งมั่นที่จะอยู่แถวหน้า เป็นผู้ที่เข้าใจแวดวงดิจิทัลและใช้ประโยชน์จากช่องทางและเครื่องมือใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่าง YouTube ให้เต็มที่เพื่อเข้าถึงและส่งสารไปยังผู้บริโภค ที่จริงแล้วกรุงศรีออโต้เป็นแบรนด์แรกๆ ในประเทศไทยที่ใช้ YouTube และเครื่องมือต่างๆ ที่เพิ่งเปิดตัว ประเด็นสำคัญที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของกรุงศรีในการใช้แพลตฟอร์มวิดีโอเป็นช่องทางหลักสำหรับแคมเปญสำคัญมีดังนี้
 • ความยืดหยุ่น แพลตฟอร์มนี้ยืดหยุ่นกว่าแพลตฟอร์มโฆษณาอื่นอย่างมาก สามารถใช้วิดีโอที่มีความยาวหลากหลาย จึงแสดงเนื้อหาได้หลายประเภทที่มีความซับซ้อนระดับต่างๆ
 • ความนิยม YouTube เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง และเป็นที่ที่ผู้คนใช้เวลาส่วนมากอยู่แล้ว YouTube ทำให้กรุงศรีออโต้เข้าถึงผู้คนเหล่านี้โดยแทบไม่กระทบกับรูปแบบพฤติกรรมการใช้สื่อของบริษัท
 • การเข้าถึง วิดีโอ “เนื้อคู่” เข้าถึงได้ง่ายจากสื่อช่องทางเสริม สปอตโฆษณาทางทีวี 30 วินาทีแบบดั้งเดิมนำผู้ชมให้ค้นหา “KrungsriAutoTV” ใน Google เพื่อหาวิดีโอแบบเต็ม จากนั้นไฮเปอร์ลิงก์ของโฆษณาแบบข้อความของ Google AdWords ก็จะนำไปยังวิดีโอเนื้อคู่โดยตรง
 • ความสามารถในการปรับตัว YouTube เป็นหนึ่งในไม่กี่แพลตฟอร์มที่มีเครื่องมือและคุณลักษณะที่ใช้งานได้จริงซึ่งจำเป็นต่อการรองรับแคมเปญวิดีโอ “เนื้อคู่” กรุงศรีออโต้ใช้ประโยชน์จากโฆษณา TrueView ในสตรีมและบนหน้าจอ
เชื่อไหมว่าความล้มเหลวก็สร้างคุณประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ได้