5 สิ่งที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับประวัติโฆษณาดิจิทัล

สิงหาคม 2560

โฆษณาดิจิทัลสร้างความฮือฮามาตลอดด้วยอารมณ์สุข เศร้า เหงา รัก นับตั้งแต่โฆษณาแบนเนอร์เด้งขึ้นมาเป็นครั้งแรก ลองมาดูไฮไลต์ความมหัศจรรย์บนโลกดิจิทัลที่เรารวบรวมมาจาก 2 ทศวรรษ

"1. Google Ads เปิดตัวด้วยล็อบสเตอร์ตัวเป็นๆ"
TwG-UK---5-Things-you-Didn’t-Know-About-Digital-Ad-History---Article

ปี 2000 นับเป็นจุดเปลี่ยนของวงการโฆษณาเมื่อ Google Ads เปิดให้ผู้ลงโฆษณาบริการตัวเอง การเปิดตัวแบบเงียบๆ ครั้งนั้นมีเพียงลิงก์ง่ายๆ ที่บอกว่า "ดูโฆษณาของคุณที่นี่" ที่แสดงต่อผู้ใช้ Google เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ วิศวกรของเรารอด้วยความใจจดใจจ่อ และภายในเวลาครึ่งชั่วโมงโฆษณา Google Ads ชิ้นแรกก็ปรากฏขึ้นต่อหน้าทุกคน เป็นโฆษณาล็อบสเตอร์สดๆ ที่จัดส่งให้ทางไปรษณีย์

"2. คุณอาจพบเนื้อคู่ใน YouTube ก็เป็นได้"
YouTube-heart

YouTube เริ่มต้นขึ้นในฐานะ....เว็บไซต์หาคู่! ในปี 2005 Chad Hurley, Steve Chen และ Jawed Karim วาดฝันให้ไซต์นี้เป็นที่ที่คนโสดอยากมีคู่จะได้มาแชร์วิดีโอที่บรรยายถึงคนที่ใช่ของตัวเอง โชคดีที่พวกเขากลับไปคิดอีกทีและเปลี่ยนใจหันมาสร้างแพลตฟอร์มที่เรารู้จักและรักใคร่กันในทุกวันนี้ แต่ก็ยังแอบมีความโรแมนติกซ่อนอยู่ เพราะชื่อ YouTube จดทะเบียนในวันวาเลนไทน์พอดี

"3. การพังกำแพงเสียง (แทบจะ) พังอินเทอร์เน็ตไปด้วย"
TwG-UK-5-Things-you-Didnt-Know-About-Digital-Ad-History-Article_1

ในวันที่ 14 ตุลาคม 2012 Felix Baumgartner กระโดดออกจากบอลลูนที่ขอบอวกาศ เขาตกลงมาจากความสูง 39 กม. ด้วยความเร็วเหนือเสียงซึ่งทำลายสถิติโลกหลายๆ สถิติ และ (เกือบจะ) พังอินเทอร์เน็ต ผู้คนมหาศาลถึง 9.5 ล้านคนเปิดมาเป็นประจักษ์พยานให้ช่วงเวลาสำคัญนี้บน YouTube ทำให้วิดีโอนี้เป็นสตรีมสดที่มีคนดูมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และกินแบนด์วิดท์อินเทอร์เน็ตถึง 1 ใน 7 ของทั้งโลก

"4. ส่งจูบมากับมือถือ"
TwG-UK-5-Things-you-Didnt-Know-About-Digital-Ad-History-Article_2

ฮัลโหล จุ๊บๆ ในปี 2014 แบรนด์แฟชั่นอังกฤษ Burberry เปิดโอกาสให้คนได้ส่งจูบจริงให้ใครก็ได้ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน ด้วยแคมเปญ "Burberry Kisses" คุณเพียงแค่วางริมฝีปากลงบนหน้าจอโทรศัพท์ทัชสกรีนซึ่งจะเก็บภาพนั้นไว้ และคุณสามารถใส่ข้อความและเลือกที่จะเพิ่มสีลิปสติกของ Burberry หรือไม่ก็ได้ จากนั้นจึงส่งจูบให้คนรักไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของมุมโลก แน่นอนว่าแคมเปญนี้เป็นที่กล่าวขวัญเป็นอย่างมาก

"5. เช็คสินค้าในสต็อกของร้านแถวบ้านได้จากมือถือ"
Tienda

ในปี 2016 River Island ได้เป็นแบรนด์แฟชั่นอังกฤษแห่งแรกที่เข้าถึงผู้ซื้อขณะกำลังค้นหาข้อมูลบนมือถือในตำแหน่งที่ใกล้กับร้าน ด้วยโฆษณาคลังผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นของ Google ผู้ซื้อจะมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าในร้านใกล้บ้านที่เช็คสต็อกแล้วด้วยหน้า "หน้าร้านในท้องถิ่น" ที่แสดงความพร้อมของสินค้าและร้านที่อยู่ใกล้ที่สุด ประสบการณ์นี้เทียบเท่าการเดินชมสินค้าจากหน้าร้าน เพียงแต่ทำบนมือถือ และช่วยสร้างสะพานที่เชื่อมระหว่างการค้นหากับการช็อปปิ้ง

การค้นหาหน้าจอที่ 2: ช่วงเวลาที่อยากรู้ที่สำคัญสำหรับแบรนด์