การวัดผลการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์เคลื่อนที่ในเอเชีย

Masao Kakihara / ตุลาคม 2558

ไม่มีเทคโนโลยีอื่นใดในประวัติศาสตร์ที่ได้เปลี่ยนแปลงมนุษยชาติได้อย่างรวดเร็วเท่ากับอุปกรณ์เคลื่อนที่อีกแล้ว และไม่มีที่ใดที่คำกล่าวนี้จะปรากฏอย่างชัดเจนเท่ากับในเอเชีย การเติบโตของการใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในทวีปที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในโลกเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ข้อมูลจาก Consumer Barometer แสดงให้เห็นว่าเราได้เจาะลึกในเรื่องของการได้ส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์ รูปแบบการใช้ และอื่นๆ อีกมากมาย

พูดง่าย ๆ ก็คือ ภูมิทัศน์อุปกรณ์เคลื่อนที่ของเอเชียมีการเปลี่ยนแปลงไป ในปัจจุบัน เอเชียเป็นผู้นำด้านการใช้สมาร์ทโฟน เมื่อเดือนมิถุนายนของปีนี้ 5 ใน 10 ประเทศชั้นนำของโลกที่มีอัตราการได้ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนสูงสุดอยู่ในภูมิภาคนี้

แม้ว่าจะมีการใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในทุกซอกทุกมุมของโลก แต่การแพร่กระจายของสมาร์ทโฟนในเอเชียกลับมีแง่มุมที่ไม่เหมือนใคร (ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ ความขัดแย้งกันในแง่ของประเทศที่มีการยอมรับสมาร์ทโฟนอย่างรวดเร็วที่สุดและช้าที่สุด) ในหลายๆ กรณี สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นเส้นทางหลักของการสื่อสาร ความบันเทิง ข้อมูล และการซื้อซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ สิ่งนี้แสดงถึงโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับแบรนด์ต่างๆ

ในตอนแรกของซีรีส์ 3 ตอน เราได้เปิดเผยแนวโน้มสำคัญของอุปกรณ์เคลื่อนที่จากการศึกษาของ Consumer Barometer ซึ่งวัดผลการยอมรับและการใช้งานออนไลน์และอุปกรณ์หลายหน้าจอในเอเชีย นอกจากข้อมูลเชิงลึกของอุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้แล้ว ซีรีส์นี้ยังสำรวจแนวโน้มของวิดีโอออนไลน์รวมทั้งพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคซึ่งจะเป็นข้อมูลประกอบสำหรับแผนการตลาดดิจิทัลของคุณ

"5 ใน 10 ประเทศชั้นนำที่มีอัตราการได้ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนสูงสุดในโลกอยู่ในเอเชีย"

ใครใช้สมาร์ทโฟนมากที่สุดหรือน้อยที่สุด

  • สิงคโปร์และเกาหลีใต้อยู่ในอันดับที่ 2 และ 4 สำหรับการได้ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในโลก (ที่ 88% และ 83% ตามลำดับ) เปรียบเทียบกับการได้ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในสหรัฐฯ อยู่ในอันดับที่ 34 และสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 19
  • ฮ่องกง (อันดับ 7 ที่ 79%), ไต้หวัน (อันดับ 9 ที่ 78%), จีน (อันดับ 14 ที่ 74%) และมาเลเซีย (อันดับ 18 ที่ 71%) ต่างก็เป็นผู้นำในการใช้สมาร์ทโฟนในภูมิภาคนี้
  • แม้ว่าอินโดนีเซียและอินเดีย ซึ่งอยู่ที่ 43% และ 33% ตามลำดับ จะอยู่ในกลุ่มที่มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนต่ำสุด แต่เนื่องจากประเทศดังกล่าวมีประชากรจำนวนมากทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนโดยรวมมีจำนวนมากเช่นกัน สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ทั้ง 2 ประเทศยังคงอยู่ในขั้นแรกของการเติบโตของสมาร์ทโฟน และมีตลาดที่มีศักยภาพสูงเป็นพิเศษ

ผู้คนในเอเชียทำอะไรบนสมาร์ทโฟน

  • พูดง่ายๆ ก็คือ ทำทุกอย่าง ผู้คนกว่า 70% ในเกาหลีใต้ (86%), มาเลเซีย (79%), จีน (71%) และสิงคโปร์ (71%) กล่าวว่าพวกเขาใช้สมาร์ทโฟนบ่อยพอๆ กับเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปเพื่อค้นหาเว็บ และผู้คนกว่า 60% ในเกาหลีใต้ (69%), ฮ่องกง (63%) และสิงคโปร์ (61%) ดูแผนที่และเส้นทางบนสมาร์ทโฟนบ่อยพอๆ กับเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อป
  • คนไทยใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อความบันเทิง ซึ่งมากกว่าชาติอื่นๆ ในแง่ของกิจกรรมบนสมาร์ทโฟนที่ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ได้แก่ เล่นเกม (43%) ดูเครือข่ายสังคม (82%) และดูวิดีโอออนไลน์ (72%)
  • ชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทย (86%), มาเลเซีย (84%) และอินโดนีเซีย (72%) มีการใช้งานเครือข่ายสังคมสูงสุดบนสมาร์ทโฟน

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในอาเซียนแตกต่างจากผู้ใช้ในภูมิภาคอื่นๆ อย่างไร

  • ฮ่องกงและสิงคโปร์ซึ่งมีประชากรหนาแน่นและแรงงานที่แข่งขันกันตลอด 24 ชั่วโมงแสดงถึงการใช้สมาร์ทโฟนสูงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการตรวจสอบอีเมล เมื่อเทียบกับประเทศที่ใหญ่กว่าซึ่งมีประชากรในเมืองและชนบทผสมกัน เช่น จีน อินโดนีเซีย หรือเวียดนาม
  • ผู้ที่อาศัยอยู่ในเอเชียจำนวนมากดูทีวี แต่แท้จริงแล้วไม่ได้ดู 90% ในประเทศไทยและเวียดนามใช้สมาร์ทโฟนขณะดูทีวี ซึ่งสูงกว่าในสหรัฐอเมริกาหรือชาติยุโรปตะวันตกเป็นอย่างมาก
  • ประชากรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีทัศนคติเชิงบวกต่อเทคโนโลยีใหม่และโอกาสของเทคโนโลยีนั้น ในขณะที่ตลาดอย่างญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียมีแนวโน้มที่จะคำนึงถึงความเสี่ยงมากกว่า
มากกว่าเทรนด์เทคโนโลยี: รายงานสรุป CES 2015