ขุมพลังแห่งการชมวิดีโอบนเว็บในเอเชีย ยกทัพโดยสมาร์ทโฟน

Masao Kakihara / พฤศจิกายน 2558

วิดีโอออนไลน์ได้กลายเป็นสื่อที่ผู้คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำนวนมากเลือกใช้ ปรากฏการณ์นี้ทั้งทรงพลังและตรงตัว และเป็นสิ่งที่นักการตลาดจะต้องคำนึงถึงเมื่อต้องการเข้าถึงผู้ชม มาดูการชมวิดีโอทั่วเอเชียในส่วนที่ 2 ของซีรีส์ไตรภาคเกี่ยวกับ Consumer Barometer กัน

วิดีโอออนไลน์ได้เปลี่ยนแปลงภาพรวมวิธีถ่ายทอดและบริโภคข้อมูลในเอเชีย เช่นเดียวกับที่สำนักพิมพ์เปิดประตูสู่ความรู้ในวงกว้างในศตวรรษที่ 15 การปฏิวัติวิดีโอในเอเชียก็ทำให้ทุกคนจากทุกซอกมุมของทวีปนี้เข้าถึงข้อมูลที่ใครก็ตามสร้างขึ้นมาได้เช่นกัน ตอนนี้คุณมีช่องทางในการเข้าถึงผู้ชมชาวเอเชียได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และเพื่อให้ข้อมูลประกอบการวางกลยุทธ์ด้านเนื้อหาวิดีโอของคุณ เราจึงรวบรวมข้อสังเกตที่พบจาก Consumer Barometer มาไว้ในที่นี้


"การชมวิดีโอออนไลน์ในหัวข้อต่างๆ มีอัตราสูงสุดในประเทศอินเดีย (ในหมวดหมู่ที่ศึกษา 10 หมวดจาก 17 หมวด)"

ผู้ชมในเอเชียนิยมชมวิดีโอ... เป็นจำนวนมาก

 • ผู้คนหันมาใช้วิดีโอในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ในหมวดหมู่ต่างๆ เช่น ความงามและแฟชั่น การศึกษาและโรงเรียน และวิธีทำ/ทำด้วยตัวเอง การชมวิดีโอออนไลน์โดยรวมในหัวข้อต่างๆ มีอัตราสูงสุดในประเทศอินเดีย (ในหมวดหมู่ที่ศึกษา 10 หมวดจาก 17 หมวด) และฟิลิปปินส์ โดยมีไทยและเวียดนามตามมาติดๆ
 • ผู้ชมดูอะไรกัน ดูเหมือนจะชมทุกอย่าง ภาพยนตร์ มิวสิกวิดีโอ และรายการทีวีเป็นวิดีโอออนไลน์ประเภทที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศเอเชียส่วนใหญ่
 • วิดีโอเพื่อการศึกษาได้รับความนิยมมากในอินเดีย ในขณะที่ชาวฟิลิปปินส์ดูวิดีโอเพื่อช่วยในเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวัน (วิดีโอเกี่ยวกับอาหาร การทำอาหาร และวิธีทำ/ทำด้วยตัวเอง) ข่าวสารและการเมืองได้รับความนิยมมากในเวียดนามและจีน (อาจเป็นเพราะมีการจำกัดสื่อค่อนข้างมาก)

ผู้ชมดูวิดีโอเมื่อใดและที่ไหน

 • ชาวเอเชียส่วนใหญ่ดูวิดีโอที่บ้าน แต่ชาวเกาหลีใต้และเวียดนามดูวิดีโอนอกบ้านเป็นเรื่องปกติในอัตรา 59% และ 58% ตามลำดับ
 • ช่วงวันเสาร์อาทิตย์ ถึงแม้ผู้ใช้ชาวเอเชียส่วนใหญ่จะดูวิดีโอในตอนเย็นมากกว่า แต่บางคนก็ดูในช่วงบ่ายมากกว่า เช่น ชาวเกาหลีใต้ (34% เทียบกับ 30%) และชาวญี่ปุ่น (24% เทียบกับ 16%) ชาวสิงคโปร์และชาวฟิลิปปินส์ (อัตรา 30% เท่ากัน) ก็ใช้เวลาช่วงบ่ายวันเสาร์อาทิตย์ชมวิดีโอเช่นกัน
 • ชอบสบาย: คนส่วนใหญ่ดูวิดีโอออนไลน์ในห้องนอนและห้องนั่งเล่น อินโดนีเซีย (71%) และจีน (59%) ดูวิดีโอในห้องนอนมากกว่าใคร ในขณะที่ญี่ปุ่น (52%) และฮ่องกง (46%) ดูวิดีโอในห้องนั่งเล่นเป็นอันดับต้นๆ
 • การดูวิดีโอออนไลน์มักเป็นกิจกรรมที่ "ใช้ความตั้งใจ" ในภูมิภาคนี้ แต่ผู้ชมจำนวนมาก (42%) ในเกาหลีใต้บอกว่าตนแบ่งความสนใจโดยดูวิดีโอและทำกิจกรรมอื่นๆ ไปด้วย

ข้อควรรู้สำหรับแบรนด์

 • กำหนดเป้าหมายประเภทวิดีโอที่คุณสร้างขึ้นไปยังตลาดที่จะได้รับผลมากที่สุด ผู้ใช้จำนวนมากในเอเชียแปซิฟิกดูวิดีโอออนไลน์เพื่อความบันเทิงก็จริง แต่หลายคนก็ดูวิดีโอเพื่อเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ฝึกทำอาหาร และหาเคล็ดลับด้านเทคโนโลยีและความงาม รวมถึงติดตามข่าวสารปัจจุบันด้วยเช่นกัน
 • นำเสนอเนื้อหาที่ผู้บริโภคอยากได้ แต่อย่าละเลยคุณภาพ สร้างเนื้อหาที่ให้สาระบันเทิงและกระชับ จำไว้ว่าถึงแม้ผู้ใช้จะดูวิดีโอของคุณอยู่ แต่ก็อาจดูทีวีไปพร้อมกันด้วย ดังนั้นคุณต้องดึงความสนใจไว้ให้ได้ (และพยายามรักษาไว้ให้ได้ด้วย)
 • สร้าง "อารมณ์การได้ครอบครอง" ในวิดีโอออนไลน์เพื่อกรุยทางไปสู่การซื้อ
 • ทำให้วิดีโอเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วย และพิจารณาว่า "ประสบการณ์การแสดงผลร่วม" เหมาะกับแบรนด์ของคุณหรือไม่
เมื่อคุณแม่หันมาพึ่งวิดีโอออนไลน์: โอกาสสำหรับแบรนด์