แบรนด์สกินแคร์ไทยเพิ่มยอดขายผ่านหน้าร้านสะดวกซื้อด้วยโฆษณา YouTube

ธนายุส ลีรพันธ์ / มกราคม 2564

แม้ว่าช่องทางออนไลน์จะกลายเป็นช่องทางสำคัญสำหรับการขายสินค้าในปัจจุบัน แต่ช่องทางออฟไลน์อย่างร้านสะดวกซื้อก็ยังมีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้บริโภค 58% ของนักช้อปไทยซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าผ่านร้านสะดวกซื้อ 1 และนั่นทำให้นักการตลาดพยายามหาเครื่องมือที่สามารถพากลุ่มเป้าหมายไปสู่การซื้อสินค้าได้สำเร็จทั้งสองช่องทาง

58% ของนักช้อปไทยซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าผ่านร้านสะดวกซื้อ

เราอาจจะเคยเชื่อกันว่าหากจะต้องการขายของออนไลน์ก็ต้องใช้สื่อออนไลน์ และหากจะขายสินค้าออฟไลน์ก็ต้องใช้สื่อออฟไลน์ หรือไม่ก็เชื่อว่าสื่อออนไลน์จะทำได้แค่ช่วยสร้างการจดจำสินค้าในออนไลน์เท่านั้น แต่จากผลการทำแคมเปญบน YouTube ของบิวตี้แบรนด์อย่าง Rojukiss นั้นทำให้เราเห็นได้ว่าสื่อออนไลน์นั้นก็มีประสิทธิภาพและสามารถสร้างยอดขายจริงทางออฟไลน์ได้เพิ่มขึ้นสูงถึง 25%

การเจาะตลาดสกินแคร์ที่แข่งขันกันอย่างเข้มข้น

ตลาดสกินแคร์ในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงมาก แม้ว่าแบรนด์ Rojukiss จะมีสินค้าวางจำหน่ายในช่องทางที่เข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ได้อย่างร้านสะดวกซื้อ แต่ก็ยังมีคู่แข่งอีกจำนวนมากที่วางแข่งอยู่ในช่องทางเดียวกัน ทำให้การจะมัดใจลูกค้าในยุคปัจจุบันนั้นจำเป็นต้องอาศัยการวางแผนที่รอบคอบร่วมไปกับการใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ

Rojukiss1.png

โซลูชั่นเพื่อเข้าถึงคนที่ใช่ ด้วยคอนเทนต์ที่ใช่

แม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านงบประมาณเมื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์ระดับโลก แต่ด้วยการวางแผนแคมเปญบน YouTube โดยใช้โซลูชั่นอย่างการเลือกกลุ่มเป้าหมาย (Advanced Audience) การลำดับโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Sequencing) และการปรับชิ้นงานให้ตรงกับบริบทของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ (Localized creative) ทำให้แคมเปญของ Rojukiss สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างยอดเยี่ยม

Rojukiss2.png

การเลือกกลุ่มเป้าหมาย

เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของธุรกิจ การเลือกกลุ่มเป้าหมายผ่านโซลูชั่นของ Google นั้นใช้ข้อมูลที่มากกว่า Demographic พื้นฐานอย่างเช่นอายุ เพศ ฯลฯ แต่ยังมีการใช้ข้อมูลสัญญาณอื่นๆ เช่นแนวโน้มความสนใจที่ดูจากพฤติกรรมการค้นหาข้อมูล การติดตามเนื้อหาประเภทความสวยความงาม ซึ่งนั่นทำให้แคมเปญนี้สามารถเจาะถึงลูกค้าได้ถูกกลุ่มอย่างแม่นยำ

การลำดับโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเข้าถึงลูกค้าได้ถูกกลุ่มแล้ว การนำเสนอคอนเทนต์ให้กับกลุ่มเป้าหมายอย่างถูกจังหวะก็เป็นสิ่งสำคัญเป็นลำดับต่อมา โดยแคมเปญของ Rojukiss มีการวางโครงสร้างวิธีลงโฆษณาบน YouTube เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในทุกขั้นของกระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้า (Full Funnel Marketing) ด้วยวิดีโอโฆษณาหลายชุด โดยเริ่มจากการเปิดด้วยวิดีโอที่นำเสนอเนื้อหากว้างๆเกี่ยวกับปัญหาผิวที่ผลิตภัณฑ์จะช่วยตอบโจทย์ในช่วงเวลาสร้างการรับรู้ (Awareness) และวิดีโอที่พูดถึงคุณประโยชน์ที่ชัดเจนสำหรับช่วงการพิจารณา (Consideration) พร้อมปิดท้ายด้วยวิดีโอที่นำเสนอสถานที่จำหน่ายและราคาสำหรับช่วงการตัดใจซื้อ (Purchase) ทั้งหมดนี้ทำให้แคมเปญสามารถพากลุ่มเป้าหมายจากการรับรู้สินค้าไปจนถึงการตัดสินใจซื้อได้ในท้ายที่สุด

Rojukiss4.png

การปรับชิ้นงานให้ตรงกับบริบทของผู้บริโภคในพื้นที่

เพื่อให้โฆษณาเชื่อมโยงได้ง่ายกับคนในพื้นที่ ทาง Rojukiss ก็มีการทำชิ้นงานโฆษณาเพิ่มเติมอีก 2 วิดีโอที่ออกแบบมาเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในแต่ละภาคที่แตกต่างกันออกไปเช่น ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งทำให้แคมเปญของ Rojukissได้รับผลตอบรับที่ดีมากเมื่อเทียบกับชิ้นงานปกติทั้งในแง่การของการดูคอนเทนต์จนจบ อัตราการดูคอนเทนต์ หรือหน่วยวัดผลอื่นๆของแบรนด์ (brand metrics)

Rojukiss ทำชิ้นงานโฆษณาเพิ่มเติมเพื่อให้เชื่อมโยงกับผู้บริโภคในแต่ละภาคได้ง่ายขึ้น

ผลลัพธ์อันยอดเยี่ยม

การดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ทำให้แคมเปญของ Rojukiss บน YouTube นี้สร้างผลทางธุรกิจที่น่าทึ่ง โดยแคมเปญดังกล่าวนั้นสร้างยอดขายที่ร้านสะดวกซื้อเพิ่มขึ้นถึง 25% ถึงแม้ว่า Rojukiss จะใช้ YouTube เป็นช่องทางการสื่อสารหลักเพียงช่องทางเดียวในช่วงเวลานั้น

Year in Search Thailand 2020: ย้อนกลับไปดูสิ่งที่คนไทยค้นหา...เพื่อขับเคลื่อนการตลาดของคุณ