มือถือเปิดเส้นทางสู่สงกรานต์

Napatra Charassuvichakanich / เมษายน 2559

เข้าที่ ระวัง สาด! เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่คนไทยเฉลิมฉลองด้วยการเล่นน้ำ เข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนา และพบปะญาติมิตรมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีได้มาบรรจบกับประเพณีเมื่อมือถือเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการวางแผนการเดินทางช่วงเทศกาล มาดูกันว่าแบรนด์ของคุณจะมีส่วนร่วมในชั่ววินาทีสั้นๆ ของผู้บริโภคก่อนถึงช่วงวันขึ้นปีใหม่ไทยที่ใกล้จะมาถึงได้อย่างไร

สงกรานต์ถือเป็นเทศกาลท่องเที่ยวใหญ่ในประเทศไทย คนไทยที่อยู่ต่างแดนจะกลับมาเยี่ยมครอบครัว ขณะที่คนหนุ่มสาวออกตะลุยหาที่เล่นน้ำกัน หน้าแดชบอร์ดการท่องเที่ยวแสดงข้อมูลว่าในช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวมาจากทั่วทุกภูมิภาค โดยนักท่องเที่ยวจากอินเดีย สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ทำการค้นหาโรงแรมและที่พักในประเทศไทยมากที่สุด การค้นหาคำว่า "การเดินทางและท่องเที่ยว" ในเว็บพุ่งสูงในเดือนเมษายนทั้งก่อนและในช่วงเทศกาลในกลุ่มชาวไทยเพื่อวางแผนการเดินทาง ปริมาณการค้นหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศไทยเติบโต ขึ้นทุกปี โดยตั้งแต่ปี 2014 ถึง 2015 มีการเติบโต 16% เมื่อเทียบช่วงเวลาแบบปีต่อปี1

ในจำนวนคนไทย 40 ล้านคนที่ออนไลน์ในปัจจุบัน มี 83% ที่เข้าถึงโลกออนไลน์ผ่านมือถือ โดยปริมาณการใช้มือถือเติบโตสูงขึ้นถึง 56% เมื่อเทียบช่วงเวลาแบบปีต่อปี (2015 เทียบกับ 2014).2 คงไม่ผิดถ้าจะบอกว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงมากเป็นประวัติการณ์กำลังปฏิวัติพฤติกรรมผู้บริโภคทั่วทั้งโลก และประเทศบ้านเกิดของสงกรานต์เป็นประเทศที่ผู้บริโภคมีพฤติกรรมนี้สูงติดอันดับต้นๆ.3

ประเทศไทยมีเปอร์เซ็นต์นักช็อปออนไลน์ที่ใช้สมาร์ทโฟนค้นหาข้อมูลเป็นอันดับต้นๆ ดังนี้:

Apac_Songkran

การเชื่อมต่อโลกดิจิทัลผ่านมือถืออาจเป็นพฤติกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นหรือกำลังจะเกิดขึ้นในภูมิภาคอื่นของโลก แต่ในปัจจุบันคนไทยก็อยู่ในโลกแห่งมือถืออยู่แล้ว และอาจถือได้ว่านำหน้าคนอื่นอยู่ 2-3 ก้าว

ชั่ววินาทีสั้นๆ ประเภทต่างๆ ของการเดินทางท่องเที่ยว

เพราะการเข้าสู่โลกออนไลน์ทำได้ง่ายขึ้นเพียงแค่ล้วงเข้าในกระเป๋ากางเกง (หรือกระเป๋าถือ) หยิบสมาร์ทโฟน ทำให้คนไทยหันไปหาเว็บเพื่อทำสิ่งต่างๆ เดินทางไปหลายๆ ที่ ค้นหาข้อมูล และเลือกซื้อสินค้าแทบจะทันทีทันใด แบรนด์ต่างๆ ในวงการท่องเที่ยวต้องเข้าใจชั่ววินาทีสั้นๆ เหล่านี้หากต้องการชนะใจผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า

ประเภทของชั่ววินาทีสั้นๆ ที่พบได้บ่อยจากนักท่องเที่ยวทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิกในขณะวางแผนการผจญภัยช่วงสงกรานต์มีดังนี้

ฉันอยากไปไหนไกลๆ: ช่วงเวลาฝันหวาน

ช่วงเวลาฝันหวานนี้เกิดขึ้นเมื่อนักท่องเที่ยวพบแรงบันดาลใจในการเดินทาง อาจเป็นวิดีโอ YouTube การได้คุยเรื่องท่องเที่ยวกับเพื่อน หรือการดูภาพสถานที่สวยๆ ที่ตนอยากไป ในช่วงเวลานี้ นักท่องเที่ยวจะค้นหาวลีอย่าง "เทศกาลสงกรานต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย" หรือ "สถานที่น่าเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เดือนเมษายน”

ฉันอยากให้ทริปนี้สมบูรณ์แบบ: ช่วงเวลาวางแผน

ช่วงเวลาวางแผนเป็นขั้นตอนถัดไปของนักท่องเที่ยว โดยจะเริ่มลงรายละเอียดการเดินทางของทริปนี้ ได้แก่ วิธีที่ดีที่สุดในการไปถึงจุดหมาย ที่พัก ราคาห้องพัก และช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรไป เช่น เมื่อนักท่องเที่ยวตัดสินใจว่าจะมากรุงเทพฯ เพื่อร่วมเทศกาลสงกรานต์ ก็อาจค้นหาสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้อง อย่าง "เที่ยวบินจากสิงคโปร์มากรุงเทพ" หรือ "ร้านอาหารที่ดีที่สุดใกล้กรุงเทพ”

ฉันอยากจองรายการนี้: ช่วงเวลาจอง

เมื่อค้นคว้าข้อมูลเรียบร้อยแล้ว นักท่องเที่ยวก็พร้อมจะทำให้ทริปเป็นรูปเป็นร่าง ในเอเชียแปซิฟิกช่วงเวลาจองเหล่านี้อาจเกิดขึ้นที่บ้านหรือทุกที่ทุกเวลา นี่คือช่วงเวลาสำคัญที่สุดซึ่งการใช้งานออนไลน์ต้องราบรื่น ไม่มีอะไรมาขัดขวางการยืนยันการซื้อ

ฉันอยากเที่ยวให้คุ้มที่สุด: ช่วงเวลาเปิดรับประสบการณ์

เมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว นักท่องเที่ยวก็พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวและเริ่มออกสำรวจ นักท่องเที่ยวชาวไทย 86% อยากลองสิ่งใหม่ๆ และนี่คือช่วงเวลาเสาะหาประสบการณ์ใหม่ ("คนเริ่มเล่นน้ำในกรุงเทพตอนกี่โมง") อาหารอร่อยๆ ("แกงกระหรี่ที่อร่อยที่สุดที่อยู่ใกล้ฉัน") และแรงบันดาลใจใหม่ๆ ("กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในกรุงเทพ")

การตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวที่เชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลา

แบรนด์ต่างๆ จะต้องตระหนักว่าการแบ่งหมวดหมู่แบบเดิมๆ ใช้ไม่ได้ผลแล้ว นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในวันนี้ อาจจะเปลี่ยนบทบาทเป็นนักธุรกิจที่มาติดต่องานในวันรุ่งขึ้น หรืออาจเป็นทั้ง 2 อย่างในเวลาเดียวกันก็ได้ สิ่งสำคัญที่สุดของชั่ววินาทีสั้นๆ นี้ก็คือการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ณ ชั่วขณะที่ผู้บริโภคมีความต้องการสูงสุด ขั้นตอนสำคัญที่แบรนด์ต่างๆ ในวงการท่องเที่ยวสามารถใช้ในการเตรียมตัวรับคลื่นนักท่องเที่ยวจากทั่วเอเชียแปซิฟิกในช่วงสงกรานต์และตลอดทั้งปีมีดังต่อไปนี้

แสดงตัว:

คาดการณ์ชั่ววินาทีสั้นๆ ที่จะเกิดขึ้นขณะที่นักท่องเที่ยววางแผนและเพลิดเพลินกับการเดินทาง และแบรนด์ต้องแสดงตัวในช่วงเวลาเหล่านี้ในโลกดิจิทัล

มีประโยชน์:

ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะกำลังหาข้อมูลเที่ยวบิน หรือเดินทางมาถึงแล้วและกำลังมองหาไอเดียในการเที่ยว นักท่องเที่ยวมักจะมองหาความช่วยเหลือแบบทันทีทันใด แบรนด์ต้องคอยช่วยเหลือและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยวแบบเรียลไทม์

รวดเร็ว:

นักท่องเที่ยวต้องการคำตอบ และซื้ออย่างรวดเร็วเพื่อให้พร้อมเดินทางได้ทันที ดังนั้น ประสบการณ์บนมือถือจะต้องทั้งรวดเร็วและไม่สะดุด ถ้ามีอุปสรรคเกิดขึ้นแม้เพียงเล็กน้อย ลูกค้าของคุณอาจหันไปหาตัวเลือกอื่นแทน

คู่มือสู่การฟื้นตัวธุรกิจค้าปลีก: เคล็ดไม่ลับให้ร้านค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้ดีกว่าเดิม