บทที่ 5: การกรอกแบบฟอร์ม

ตุลาคม 2559

แบบฟอร์มมักจะมาในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด ทำให้การกรอกแบบฟอร์มสะดวกและรวดเร็วโดยใช้หลักการเหล่านี้

17. สร้างแบบฟอร์มที่ใช้ง่าย

 

แบบฟอร์มควรรองรับวิธีการป้อนข้อมูลของผู้ใช้ ออกแบบหน้าจอที่รองรับการป้อนข้อมูลหลายแบบ แทนที่จะบังคับให้ผู้ใช้ปรับตัวให้เข้ากับข้อจำกัดของแอป และระวังอย่าให้องค์ประกอบอินเทอร์เฟซ เช่น แป้นพิมพ์บนหน้าจอ มาบดบังช่องกรอกแบบฟอร์ม ขณะที่ผู้ใช้กรอกแบบฟอร์ม ให้แอปเลื่อนไปยังช่องที่ต้องกรอกต่อไปโดยอัตโนมัติ และควรใส่คุณลักษณะอย่างการดึงข้อมูลอัตโนมัติ การเปลี่ยนเป็นตัวพิมพ์ใหญ่อัตโนมัติ และการสแกนบัตรเครดิตไว้ด้วยก็ดี

TWG_MobileAppDesign_inline_030116_Artboard 22

18. แจ้งให้ผู้ใช้ทราบทันทีที่กรอกข้อมูลผิดพลาด

ผู้ใช้ไม่ชอบที่ต้องกลับไปเริ่มต้นกรอกแบบฟอร์มใหม่เมื่อกดส่งแบบฟอร์มแล้วเจอข้อผิดพลาด คุณควรแจ้งข้อผิดพลาดแบบเรียลไทม์เพื่อขจัดปัญหานี้ และบอกให้ผู้ใช้ทราบว่ากรอกแบบฟอร์มเสร็จแล้วหรือยืนยันความถูกต้องแล้ว ลองทดสอบการกรอกแบบฟอร์มว่าทำได้ไหลลื่นและไม่มีอะไรติดขัด

TWG_MobileAppDesign_inline_030116_Artboard 23

19. แสดงแป้นพิมพ์ที่สอดคล้องกับการป้อนข้อมูลที่ต้องกรอก

ผู้ใช้แอปชอบให้แอปมีแป้นพิมพ์ที่เหมาะกับการป้อนข้อมูล คุณควรแสดงแป้นพิมพ์ที่สอดคล้องกันตลอดทั้งแอป แทนที่จะเป็นแป้นพิมพ์สำหรับการทำงานเฉพาะด้าน

TWG_MobileAppDesign_inline_030116_Artboard 24

20. แสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ตามบริบทในแบบฟอร์ม

จัดเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องตามบริบทไว้ให้พร้อมเพื่อช่วยให้ผู้ใช้กรอกแบบฟอร์มได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ต้องนัดวัน ผู้ใช้จะชอบให้แอปแสดงปฏิทินรายเดือนเพื่อระบุวันของสัปดาห์ จะได้ไม่ต้องออกจากแอปเพื่อไปดูปฏิทินในสมาร์ทโฟน แถมยังทำให้ผู้ใช้ไม่ไขว้เขวไปกับงานอื่นด้วย

TWG_MobileAppDesign_inline_030116_Artboard 25
บทที่ 4: การลงทะเบียน