หลักการออกแบบแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่: บทนำ

Jenny Gove / ตุลาคม 2559

ปัจจุบันแอปกลายเป็นช่องทางหลักที่เชื่อถือได้ในการนำเสนอเนื้อหาและบริการแก่ผู้ใช้ แต่ในตลาดที่เต็มไปด้วยคู่แข่งนี้ เราจะทำอย่างไรให้แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่มีประโยชน์ ตรงใจผู้ใช้ และมีคุณค่าจนทำให้ผู้ใช้รู้สึกพึงพอใจและกลายเป็นลูกค้าประจำได้ Jenny Gove หัวหน้าทีมวิจัย UX ของ Google จะมาบอกรายละเอียดของหลักการสร้างแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ดี 25 ข้อให้เรารู้กัน

แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ หลักฐานก็คือตัวเลขที่คาดการณ์ว่าจะมียอดดาวน์โหลดแอปถึงประมาณ 2 แสนล้านครั้งในปี 2017.1 ("แสนล้าน" เลยนะ) นักการตลาดกำลังทดสอบโดยอาศัยประสบการณ์ใช้งานแอปของตัวเองและอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะหาแอปเจอ โดยลงทุนไปกับการโฆษณาเพื่อการติดตั้งแอปเป็นเงิน 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2015 ซึ่งเพิ่มจากปี 2014 ถึง 80%2

จากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างมหาศาลนี้เอง จึงไม่น่าแปลกใจที่นักการตลาดต่างต้องการปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานแอปของตัวเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป แอปช่วยมอบโอกาสในการต่อยอดจากความต้องการของผู้ใช้ และสร้างความสัมพันธ์ที่มีคุณค่าในระยะยาวกับลูกค้าที่ภักดี แต่สิ่งที่ยากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือการที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักการตลาดของแบรนด์จะทำให้ผู้ใช้หาแอปของตัวเองเจอและดาวน์โหลดและยังคงมีส่วนร่วมกับแอปหลังดาวน์โหลดแล้ว ทั้งนี้ มีผู้ใช้แอปถึง 25% ที่เปิดแอปแค่ครั้งเดียวและไม่เคยกลับมาใช้อีกเลย 3

ผู้คนสมัยนี้ใช้โทรศัพท์ในเสี้ยวเวลาสำคัญและใช้น้อยลงกว่าแต่ก่อนประสบการณ์ที่มอบแก่ผู้ใช้จึงต้องได้ผลจริงและเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้แอปที่ออกแบบมาดีและมีตัวเลือกต่างๆ รองรับยังมีโอกาสโดดเด่นฉีกจากคู่แข่งด้วย แอปที่ดีต้องตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในเสี้ยวเวลาที่อยากรู้อยาก ปอยากซื้อ, และ อยากท ได้หลากหาย.

"มีผู้ใช้แอปถึง 25% ที่เปิดแอปแค่ครั้งเดียวและไม่เคยกลับมาใช้อีกเลย"

เรารู้ว่าหลักการง่ายๆ แต่ได้ผลต่อไปนี้จะช่วยคุณได้ เพราะเป็นสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาแล้วจากงานก่อนหน้านี้ใน การออกแบบเว็บไซต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งช่วยแนะแนวทางการเปลี่ยนแปลงให้กับแบรนด์และขจัดอุปสรรคเพื่อมอบประสบการณ์ที่มีประโยชน์ต่อลูกค้าอย่างแท้จริง เช่นเดียวกับเว็บไซต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ก็ต้องช่วยให้ผู้ใช้ทำงานที่ต้องการได้จนเสร็จและทำให้เกิด Conversion ได้ง่าย

เมื่อได้ทราบดังนี้ เราจึงเสาะหาองค์ประกอบหลักในการสร้างแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ดี โดยจับมือกับ AnswerLab เพื่อทำการศึกษาผู้ใช้กว่า 100 รายใน 100 แอปกับธุรกิจประเภทต่างๆ เช่น อีคอมเมิร์ซ ประกันภัย ท่องเที่ยว การสั่งอาหาร บริการและการจำหน่ายตั๋ว และการบริหารการเงิน (แอปเกม แอปโซเชียล และบริการเพลงไม่รวมอยู่ในการศึกษานี้)

คอยนำทางผู้ใช้แอปให้ทำงานจนเสร็จอย่างราบรื่น

ในบรรดางานต่างๆ เราพิจารณางานที่เน้น Conversion เช่น การซื้อ การจอง และการหาข้อมูลโปรโมชันและราคา

เราตื่นเต้นที่จะได้แชร์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อช่วยคุณสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ ด้วยการบอกแนวทางเกี่ยวกับฟังก์ชันที่มีประโยชน์และใช้ง่าย ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างประสบการณ์อันน่าพึงพอใจให้กับผู้ใช้ แอปจะช่วยให้ผู้ใช้ทำงานต่างๆ จนเสร็จได้อย่างราบรื่น ด้วยการวางระบบอีคอมเมิร์ซที่ยอดเยี่ยมและผสานรวมระบบการสั่งซื้อและชำระเงินที่มีประสิทธิภาพ และเหนือสิ่งอื่นใด การสร้างแอปที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมต้องเริ่มต้นที่การใส่ใจความง่ายในการใช้งาน

การศึกษาของเราได้ค้นพบข้อมูลเชิงลึกที่มีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเราได้เรียบเรียงออกมาเป็นหลักการ 25 ข้อที่แบ่งออกเป็น 6 หมวดหมู่ ได้แก่ การนำทางและการสำรวจในแอป การค้นหาในแอป อีคอมเมิร์ซและ Conversion การลงทะเบียน การกรอกแบบฟอร์ม และความเข้าใจและความง่ายในการใช้งาน มาเริ่มบทที่ 1 การนำทางในแอปกันเลย

บทที่ 1: การนำทางและการสำรวจในแอป